การใช้ภาษาในการสนทนาของผู้พูดที่ต่างวัยกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ - Khampila, Uraiwan; นาคเสน, ทัฬห์ธีรดา (Journal of Engineering Technology Access (JETA) (Online), 2022)
งานวิจัย เรื่อง การใช้ภาษาในการสนทนาของผู้พูดที่ต่างวัยกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านรูปแบบการสื่อสารที่ทําให้เกิดลักษณะเฉพาะของภาษาไทยในการสนทนาของผู้พูดที่ต่างวัยกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และเพื่อศึกษาลักษณะการใช้ภาษาในการสนทนาของผู้พูดที่ต่างวัยกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ โดยรวบรวมภาษาที่ใช้ในการสนทนาจากสื่อสังคมออนไลน์ ได้แก่ แอพพลิเคชั่นไลน์ (Line) ระหว่างการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ระหว่างอาจารย์กับนักศึกษาคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยนครพนม ได้แก่ อาจารย์ที่มีช่วงอายุ 30-40 ปี จำนวน 10 คน และนักศึกษาที่มีช่วงอายุ 15-20 ปี จำนวน 5 ห้อง ห้องละ 20 คน แล้วนํามาวิเคราะห์ตามแนวทางภาษาศาสตร์สังคม ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านรูปแบบการสื่อสารที่ทําให้เกิดลักษณะเฉพาะของภาษาไทยในการสนทนาของผู้พูดที่ต่างวัยกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ส่งผลให้เกิดลักษณะภาษาในการสนทนา ดังนี้ 1) การมีพื้นที่การแสดงผลขนาดเล็กทําให้เกิดการส่งข้อความแต่ละครั้งเป็นคํา วลีหรือประโยคสั้น ๆ แต่ส่งถี่ ๆ ซึ่งเป็นไปเพื่อให้เกิดการสื่อสารที่ต่อเนื่องด้วย 2) การมีแป้นพิมพ์ขนาดเล็กมากทําให้เกิดการพิมพ์ผิดเป็นจํานวนมาก และเกิดการแปรด้านสะกดคํา 3) โปรแกรมสนทนามีอีโมจิคอนและสติ๊กเกอร์ ทําให้ภาษาที่ใช้ในการสนทนาปรากฏอีโมจิคอนและสติ๊กเกอร์โดยใช้ทั้งแทนข้อความ และประกอบข้อความเป็นอวัจนภาษาลักษณะหนึ่ง ส่วนลักษณะการใช้ภาษาในการสนทนาของผู้พูดที่ต่างวัยกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์นั้น แบ่งออกได้ 6 ลักษณะ ได้แก่ 1) การแปรด้านการสะกดคํา 2) การใช้คําสร้างใหม่ 3) การพิมพ์แบบพิเศษ 4) การใช้คําย่อที่ไม่ใช่คําย่อที่ใช้กันโดยทั่วไป 5) การสร้างคำแทนเสียง และ 6) คำภาษาถิ่น แต่การใช้ภาษายังสื่อความหมายได้จากบริบทการสนทนา