การศึกษาและแก้ไขปัญหาการใช้ระบบบริการการศึกษาในการบันทึกเกรด ของอาจารย์คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยนครพนม - chaiyong, phatchareeporn (Journal of Engineering Technology Access (JETA) (Online), 2022)
งานวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์และการแก้ไขปัญหาการใช้งานระบบการบันทึกผลการเรียนของอาจารย์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยนครพนม ประชากรของการวิจัย คือ อาจารย์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยนครพนม ที่เป็นผู้ใช้งานระบบบันทึกผลการเรียน จำนวน 97 คน โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง และเป็นผู้ใช้งานเพียงกลุ่มเดียว โดยใช้วิธีการ Yamane ในการเลือกประชากรตัวอย่าง จำนวน 78 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม และสถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการจัดอันดับ เพื่อเปรียบเทียบผลก่อนและหลังรับรับชมวีดิทัศน์ออนไลน์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ได้จัดทำสื่อวีดิทัศน์โดยอับโหลดไฟล์ขึ้นบนช่องยูทูบสำหรับรับชมออนไลน์ และ 2) ผลการวิเคราะห์ค่าความถี่และร้อยละความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถามหลังรับชมวีดิทัศน์ พิจารณาตามรายข้อพบว่า มีความสะดวกในการเข้าใช้เมนูบันทึกเกรด โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.86) รองลงมาคือ มีความรู้ ความเข้าใจวิธีการตัดเกรดร่วมกันและการตัดเกรดแยก โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.81) มีความรู้ ความเข้าใจวิธีการกรอกคะแนนนักศึกษาแบบรายบุคคล โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด ( = 4.79) ตามลำดับ และจากข้อมูลสภาพปัญหาการบันทึกเกรดนำมาเปรียบเทียบหลังรับชมวีดิทัศน์ พบว่าสามารถแก้ปัญหาการบันทึกเกรดจากความผิดพลาดสูงสุด 10 คน ลดลงเหลือ 2 คน 1 คน และ 0 คน ตามลำดับ