เงินคริปโต: บทความวิชาการ - วโนทยาพิทักษ์, สุโกศล (วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเซาธ์อีสท์บางกอก, 2022)
ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้เกิดปรากฏการณ์ของเงินดิจิทัลรูปใหม่ที่เป็นกระแสสังคมและก่อให้เกิดประเด็นต่าง ๆ ขึ้นมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “บิตคอยน์ (Bitcoin)” ซึ่งเป็นเงินคริปโตสกุลแรกของโลกและจุดประกายให้เกิดเงินคริปโตสกุลอื่น ๆ ตามมานับหมื่นสกุลในปัจจุบัน สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถามว่าเหตุใดผู้คนจำนวนมากถึงยอมลงทุนในเงินคริปโตเพื่อเก็งกำไรทั้ง ๆ ที่เป็นเงินรูปแบบดิจิทัลที่จับต้องไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังไม่มีใครเป็นผู้รับผิดชอบในฐานะเจ้าภาพหรือเจ้าของแพลตฟอร์ม ซึ่งต่างจากเงินสกุลเงินหลักของประเทศต่าง ๆ และมีธนาคารเป็นผู้รับผิดชอบในการทำธุรกรรมอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ด้วยเหตุนี้ในปัจจุบันจึงเกิดการแบ่งขั้วอย่างชัดเจนระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนเงินคริปโตเพราะเห็นข้อดีมากมายและคาดการณ์ว่าจะกลายเป็นเงินที่ใช้ได้จริงอนาคต กับกลุ่มที่คัดค้านการใช้เงินคริปโตเพราะให้เหตุผลว่าเป็นสิ่งหลอกลวงเช่นเดียวกับแชร์ลูกโซ่และจะเกิดฟองสบู่ในไม่ช้า บทความนี้จะสรุปสาระสำคัญและประเด็นในแง่มุมต่าง ๆ ของเงินคริปโตในปัจจุบัน