การออกแบบและพัฒนาโปรแกรมคำนวณค่าความเข้มสนามแม่เหล็กของสายส่ง และสายจำหน่ายแรงสูง - เคลือบวัณณรัตน์ ประภาพรรณ (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2015)
บทความนี้เป็นการนำเสนอโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นสำหรับการคำนวณค่าความเข้มสนามแม่เหล็กของสายส่งและสายจำหน่ายแรงสูง พัฒนาโดยใช้โปรแกรม Microsoft Visual Basic และจัดทำฐานข้อมูลเพื่อเก็บค่าพิกัดกระแสสูงสุด ค่าความสูงและระยะห่างของสายไฟฟ้าโดยใช้โปรแกรม Microsoft Access โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมานี้สามารถคำนวณค่าความเข้มสนามแม่เหล็กของสายส่งและสายจำหน่ายแรงสูงตามมาตรฐานที่ใช้งานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ 2 มาตรฐาน คือ ระบบสายจำหน่ายไฟฟ้าแรงสูง 22 kV วงจรเดี่ยวหนึ่งตัวนำ ระบบสายส่งแรงสูง 115 kV วงจรเดี่ยวหนึ่งตัวนำ ซึ่งสามารถเลือกรูปแบบโครงสร้างของระบบไฟฟ้าที่ต้องการคำนวณได้ พร้อมทั้งสามารถเลือกชนิดและขนาดของสายไฟฟ้าจากรายการที่กำหนดไว้ในฐานข้อมูลเพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบโครงสร้างของระบบไฟฟ้าที่จะทำการคำนวณ และแสดงผลการคำนวณค่าความเข้มสนามแม่เหล็กของสายส่งและสายจำหน่ายแรงสูงในระบบไฟฟ้า ผ่านทางหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นนี้ส่งผลให้การคำนวณค่าความเข้มสนามแม่เหล็กของสายส่งและสายจำหน่ายแรงสูงสามารถทำได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และเป็นประโยชน์สำหรับการนำข้อมูลค่าความเข้มสนามแม่เหล็กที่ได้จากการคำนวณไปใช้ ในการวิเคราะห์ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆได้