การเปรียบเทียบอายุการล้าของผิวเชื่อมพอกไส้ฟลักซ์ เกรด X111-T5-K4 และ E110T5-K4H4 A Comparative Study of Fatigue Life of Surface Welding X111-T5-K4 and E110T5-K4H4 Flux Cored - สิทธิพงศ์ ศิวะ; โตวัฒนะ ประวิทย์; สิทธิเจริญชัย อำนวย; เมืองจันทร์บุรี ประภาศ (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2016)
บทคัดย่อ เพลาใบจักรที่ชำรุดจากการล้าจะถูกซ่อมแซมด้วยกรรมวิธีการเชื่อมไฟฟ้าด้วยลวดเชื่อมหุ้มฟลักซ์ อายุการใช้งานหลังผ่านการเชื่อมซ่อมขึ้นกับขีดจำกัดความแข็งแรงล้าของผิวเชื่อมพอก งานวิจัยนี้มุ่งเน้นที่จะศึกษาเปรียบเทียบความสามารถในการต้านทานต่อการล้าของลวดเชื่อมพอกผิวสองชนิดที่ต่างกันด้วยกรรมวิธีการเชื่อมซ่อมแบบเดียวกัน จากการศึกษาวิจัยที่ความเค้นล้า 517 MPa ซึ่งอยู่ในช่วงขอบเขตการวิบัติพบว่าการเชื่อมซ่อมเพลาใบจักรด้วยกรรมวิธีการเชื่อมแมกด้วยลวดเชื่อมไส้ฟลักซ์เกรด X111-T5-K4 ให้อายุการใช้งานใกล้เคียงกับเกรด E110T5-K4H4 แต่มีต้นทุนในการเชื่อมซ่อมต่ำกว่าถึง 35 บาทต่อกิโลกรัมลวดเชื่อม ทำให้ต้นทุนการซ่อมบำรุงรวมลดลง 68,250 บาทต่อปี Abstract The damaged propeller shafts caused by the fatigue failure will be repaired by shield metal arc welding process. The service life dependeds on fatigue endurance limit of welding surface. This study was aimed to compare the fatigue resistance of two types of hard facing electrodes using the same arc welding repair process. The investigation of fatigue stress at 517 MPa in failure criteria showed that the propeller shafts repair by Flux core arc welding Process using electrode grade E110T5-K4H4 provided the approximate same service life as that using electrode grade X111-T5-K4 but lowered the repair costs up to thirty-five bath per kilogram electrode. As a result, the total maintenance cost decrease 68,250 baht per year.