การประมาณค่าความเชื่อมั่นมาตรวัดหลายมิติ ที่ใช้การสกัดองค์ประกอบ และขนาดกลุ่มตัวอย่างต่างกัน - สุขแจ่ม วรรณวดี; ภิญโญอนันตพงษ์ บุญเชิด (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2012)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและเปรียบเทียบค่าความเชื่อมั่นที่คำนวณด้วยสูตร ΩW ของอัลเลนและ ωMD ของแมคโดนัลของมาตรวัดบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบสำคัญ กำหนดวิธีการสกัดองค์ประกอบต่างกัน 3 วิธีและขนาดกลุ่มตัวอย่างต่างกัน 3 ขนาด กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ในเขตกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัย พบว่า ภายใต้ขนาดกลุ่มตัวอย่างต่างกัน การสกัดองค์ประกอบต่างวิธีกันให้ค่าความเชื่อมั่นของมาตรวัดหลายมิติ เมื่อคำนวณจากสูตร ΩW และ ωMDแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ พบว่า การประมาณค่าความเชื่อมั่นมาตรวัดหลายมิติเหมาะสมที่สุดเมื่อประชากรเทียมจำนวน 3,000 คน แบ่งเป็นขนาดกลุ่มตัวอย่าง 100 และ 200 คน ควรใช้การสกัดองค์ประกอบวิธีกำลังสองน้อยที่สุดหรือวิธีการหาองค์ประกอบมุขสำคัญ ด้วยสูตร ΩW เมื่อขนาดกลุ่มตัวอย่าง 500 คน ควรใช้วิธีการหาองค์ประกอบมุขสำคัญด้วยสูตร ΩW คำสำคัญ : ค่าความเชื่อมั่น; การสกัดองค์ประกอบ; มาตรวัดบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบสำคัญ Abstract The purpose of this research was to study and compare the reliability of Allen’smethod (ΩW) and McDonald’s method (ωMD) using a NEO Five – Factor InventoryScale and three different extractions with three different sample sizes. The sample was freshmenof Rajamangala University of Technology in Bangkok area. The results of the research were asthe reliability of multidimensional scale from different extractions within the different samplesizes when using ΩW and ωMD were different with statistical significance at the level of .05.The estimation of reliability of multidimensional scale was most appropriate when using3,000 pseudo populations as the representative of large sample. The extraction of generalizedleast squares or principal factors with ΩW should be used with the sample sizes of 100 and 200while the extraction of principal factors with ΩW should be used with the sample size of 500. Keywords : Reliability; Extraction; NEO Five-Factor Inventory