การประชาสัมพันธ์และการส่งเสริมการสมัครเข้าทำงานของนิสิตนักศึกษา - เปรมประเสริฐ ภัสสรา (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2012)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถาม โดยทำการวิจัยกับนักศึกษาชั้นปีสุดท้ายของหลักสูตรปริญญาตรีในเขต กทม. จำนวน 400 คน มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจและอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างการรับรู้ข่าวสาร การประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการสมัครเข้าทำงานขององค์กร แรงจูงใจ และการตัดสินใจเข้าทำงานในองค์กรของนิสิตนักศึกษา ผลการวิจัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความถี่ในการรับรู้ในระดับปานกลาง วิธีการที่รับรู้ได้มากที่สุด คือ เว็บไซต์ขององค์กร มีแรงจูงใจในการตัดสินใจเข้าทำงานในระดับมาก แรงจูงใจที่มากที่สุด คือ การจูงใจด้วยค่าตอบแทน และมีการตัดสินใจจะเข้าทำงานในองค์กรที่นึกถึงเป็นอันดับแรกอยู่ในระดับมาก การทดสอบสมมติฐาน พบว่า ความถี่ในการรับรู้ข่าวสารการประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการสมัครเข้าทำงานขององค์กรมีความสัมพันธ์กับแรงจูงใจในการเข้าทำงาน และมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจเข้าทำงานเฉพาะ 3 วิธีการเท่านั้น ได้แก่ ข่าวการรับสมัครงาน เว็บไซต์ขององค์กร และการให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารระดับสูง คำสำคัญ : การประชาสัมพันธ์ส่งเสริมการสมัครเข้าทำงาน; แรงจูงใจ Abstract The main purposes of this research are to examine and explain correlation between theperception of public relations activities and promotional job application among universitystudents, motivation and decision making of university students for their job application. Theresearch findings are the correspondents perceive public relations activities of organization at themiddle level, especially by corporate website. Their motivation for job application is at the highlevel, especially motivation for money. Their decision to apply for a job in their favoriteorganization is at the high level. The hypothesis testing shows that there is a significantcorrelation between the perception of public relations activities and motivation to make decisionfor job application, and also decision for job application in only 3 methods that are jobapplication news, website and CEO interview. Keywords : Public Relations Activities; Motivation