การใช้แผนปฏิบัติการเพื่อปรับคำสั่งเอสคิวแอล - ศุภอรรถกร ชาญชัย (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ ระบบฐานข้อมูลเป็นการเก็บรวบรวมสารสนเทศให้สามารถถูกเข้าถึง จัดการ และแก้ไขได้ง่าย เนื่องจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของอินเทอร์เน็ต ทำให้ปริมาณข้อมูลในฐานข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ปริมาณข้อมูลจำนวนมาก ความซับซ้อนของข้อมูล และความต้องการการตอบสนองที่รวดเร็วกลายเป็นปัญหาที่สำคัญในการเข้าถึงฐานข้อมูล เทคนิคหนึ่งที่จะเพิ่มประสิทธิภาพการสอบถาม คือ การปรับคำสั่งเอสคิวแอล ซึ่งเอสคิวแอลที่ได้รับการปรับแต่งแล้วจะทำให้เข้าถึงฐานข้อมูลได้เร็วขึ้น และใช้ทรัพยากรของเครื่องน้อยกว่า ในบทความจะแนะนำเครื่องมือที่มีชื่อว่า แผนปฏิบัติการเพื่อใช้ปรับคำสั่งเอสคิวแอล นอกจากนั้น ยังได้แสดงตัวอย่างการใช้งานของแผนปฏิบัติการเพื่อตรวจสอบการประมวลผลของคำสั่งเอสคิวแอล Abstract Database system is a collection of information that can be easily accessed, managed, and updated. With the rapid expansion of the Internet, database overload is increasing rapidly. Large amount of data, complexity of information and needs for quick responses had caused critical problems of database access. One of the techniques to optimize effectiveness of query is to use SQL tuning. The improved SQL could speed up database access and save the resources of computer. This article introduces a tool called ‘execution plan for SQL tuning’. In addition, an example is also provided to check the processing of SQL command.