นโยบายการพัฒนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร - โกไศยกานนท์ สุภัทรา (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอนโยบายการพัฒนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ซึ่งได้กำหนดไว้เป็นเครื่องมือในการบริหารมหาวิทยาลัยในช่วงเวลาดำรงตำแหน่งอธิการบดี (พ.ศ. 2557–2561) โดยได้วางนโยบายการพัฒนามหาวิทยาลัยไว้ 9 ด้าน อันได้แก่ (1) การพัฒนาการจัดการศึกษาที่เน้นความเป็นเลิศทางวิชาการและความเชี่ยวชาญในวิชาชีพ (2) การพัฒนาคุณภาพนักศึกษาที่สะท้อนอัตลักษณ์ของมหาวิทยาลัย (3) การพัฒนางานวิจัยเชิงสร้างสรรค์ (4) การบริการวิชาการที่ศักยภาพในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน (5) การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมที่เป็นภูมิปัญญาของโลก (6) การบริหารจัดการสู่องค์กรคุณภาพและมีธรรมาภิบาล (7) การพัฒนาบุคลากรเพื่อให้เป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพและมีคุณค่าของมหาวิทยาลัย (8) การนำมหาวิทยาลัยสู่ประชาคมอาเซียนและการเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ และ (9) การเตรียมความพร้อมในการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ นอกจากนี้ได้นำเสนอกลยุทธ์ มาตรการและแนวทางการพัฒนาตามนโยบายการพัฒนามหาวิทยาลัยทั้ง 9 ด้าน ครอบคลุมตามมาตรฐานสถาบันอุดมศึกษา Abstract The objective of this article is to present the Development Policy of Rajamangala University of Technology Phra Nakhon (RMUTP), which is specified as a tool in developing the University during the president term (2014-2018). The focus of Development Policy consists of 9 plans: (1) education development in academic excellence and professional expertise, (2) quality development of student reflecting the identity of University, (3) creative research development, (4) efficient academic service for national sustainable development, (5) art, culture and environment maintenance which are the global wisdom, (6) organization management for quality and good governance principles, (7) staff development for quality and value, (8) pushing the University towards Asean Economic Community and standardizing the University towards the global acceptability, (9) preparation for being autonomous university in the future. Moreover, the strategies, measures and development models in accordance with the Development Policy are also presented.