การออกแบบและพัฒนาเครื่องปักดำต้นกล้าที่เหมาะสมกับการใช้งาน ในสภาพพื้นที่อีสาน - เนตรสง่า วทัญญู (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาประสิทธิภาพและคุณภาพของเครื่องปักดำต้นกล้าที่เหมาะสมกับการ ใช้งานในสภาพพื้นที่อีสาน โดยประยุกต์แนวคิดจากการปักดำของคนและข้อมูลงานวิจัยที่เกี่ยวข้องของเครื่อง ปักดำ เพื่อออกแบบและพัฒนาเครื่องปักดำที่ใช้แหล่งพลังงานจากแบตเตอรี่เป็นต้นกำลังในการทำงาน ผู้วิจัยได้เริ่มทำการศึกษาข้อมูล ศึกษาวิธีการปักดำ จากกลุ่มเกษตรกรในเขตพื้นที่อีสาน ทำการออกแบบหลัก การปักดำ คำนวณงานชิ้นส่วนเครื่องจักร และเขียนแบบงานวิศวกรรม เพื่อใช้ในการผลิตสร้างเครื่องปักดำต้นกล้า จากนั้น ทดสอบหาประสิทธิภาพ และคุณภาพ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ผลการวิจัยสรุปว่า เครื่องปักดำมีประสิทธิภาพด้านการปักดำต้นกล้าสำเร็จที่ร้อยละ 90 มีคุณภาพด้านรูปลักษณ์ของเครื่อง ด้านหน้าที่ ด้านประโยชน์ใช้สอย ด้านวิศวกรรม และด้านความปลอดภัยได้ค่าคะแนนเฉลี่ยรวมที่ 3.70 ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ ระดับที่น่าพอใจ Abstract This research aims to investigate the efficiency and quality of young rice planting machine which is suitable for the North Eastern part of Thailand. The investigation applies the notions of planting young rice manually by farmers into the design of a battery-driven young rice planting machine. The researcher started with the study of transplanting methods of agriculturists in the North Eastern part and the design principles of young rice planting machine. Next, the components were calculated and engineering design was drawn. Then, the machine was tested in terms of its efficiency and quality. The data were analyzed in terms of means. The results show that the efficiency of the machine regarding planting performance is 90%, the appearance of the machine, functions, applications, engineering, and safety achieve the average point of 3.70, which is considered satisfactory.