การถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชนเพื่อพัฒนาอาชีพเดิมและสร้างอาชีพใหม่ - พีรพัชระ จุฑา (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดฝึกอบรมการสร้างผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ด้านอาหาร สิ่งทอ งานประดิษฐ์และหัตถกรรมแก่ชุมชน เพื่อจัดแสดงผลงานและประเมินคุณภาพเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ และเพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามแนวมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน เริ่มจากการสำรวจ ความต้องการรับการถ่ายทอดเทคโนโลยี จัดทำโครงการ แต่งตั้งกรรมการดำเนินงาน รับสมัครผู้เข้ารับการฝึกอบรม เตรียมวิทยากร เอกสาร สถานที่ สิ่งอำนวยความสะดวก ดำเนินการฝึกอบรม จัดแสดงผลงาน ประเมินและติดตามผลสำเร็จของโครงการ ผลการดำเนินงานพบว่า ได้จัดทำหลักสูตร 20 หลักสูตร อบรมแก่กลุ่มเป้าหมาย จำนวน 204 คน ผู้เข้ารับการฝึกอบรมร้อยละ 83.20 มีความพึงพอใจต่อการอบรม ส่วนด้านผลลัพธ์พบว่าร้อยละ 46.15 ของผู้สำเร็จการฝึกอบรมมีความพร้อมในการส่งผลิตภัณฑ์เพื่อขอการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนและร้อยละ 33.17 ของผู้สำเร็จการอบรมสามารถสร้างอาชีพใหม่ได้ Abstract This project has three main purposes: to provide training courses for producing and packaging of food, textile, craft and handicraft community products; to conduct a workshop for initial quality evaluation of community products and their packages; and to encourage the community to develop its products according to Thai Community Product Standard. The methodology of the project included assessing need for technology transfer; preparing the project; appointing the committee; recruiting trainees; inviting speakers; preparing instructors, documents, place and facilities; conducting the training course; and following up project achievement. Results from the 20 training courses with 204 target trainees revealed satisfaction in training at the level of 83.20%. About 46.15% of the trainees were ready for the community product standard guarantee, and 33.17% were able to create new careers.