การใช้เถ้าทิ้งจากผลผลิตเกษตรกรรมในงานคอนกรีต - รักซ้อน สำเริง; จินดาประเสริฐ ปริญญา (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้เป็นการศึกษากำลังอัดและความพรุนของมอร์ต้าร์ทำจากส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทที่ I (OPC) ทราย (Sand) และเถ้าแกลบบดละเอียด (RHA) หรือเถ้าปาล์มน้ำมันบดละเอียด (POA) ส่วนผสมมอร์ต้าร์แทนที่ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ด้วย RHA และ POA ในอัตราส่วนร้อยละ 0-40 โดยน้ำหนัก สัดส่วนผสมน้ำต่อวัสดุประสานใช้เท่ากับ 0.5 ควบคุมค่าการไหลแผ่เท่ากับร้อยละ 110 ± 5 ด้วยสารลดน้ำพิเศษ (SP) วิเคราะห์วัสดุ RHA และ POA ด้วย X-ray diffraction (XRD) และภาพถ่ายกำลังสูงหรือ scanning electron microscopy (SEM) จากนั้นนำมอร์ต้าร์ใปทดสอบเพื่อหาการรับกำลังอัด และหาความพรุน การวิเคราะห์ด้วย XRD ยืนยันว่า RHA และ POA มีองค์ประกอบหลักทางเคมีเป็นซีลิกา การใช้ RHA และ POA ซึ่งเป็นเถ้าทิ้งให้ค่ากำลังอัดที่สูง การใช้ RHA และ POA ในอัตราส่วนร้อยละ 20 ความพรุนลดลง แต่ความพรุนเพิ่มขึ้นเมื่อแทนที่ในอัตราส่วนร้อยละ 40 RHA และ POA มีศักยภาพในการใช้ เป็นวัสดุปอซโซลานได้ดีสำหรับงานคอนกรีต Abstract This paper presents a study on the strength and porosity of mortars made with binary blends of ordinary Portland cement type I (OPC) sand and ground rice husk ash (RHA) or ground palm oil fuel ash (POA). The mortar mixtures were made with Portland cement Type I containing 0-40% RHA and POA. The water to binder ratio was kept constant at 0.5 and the flow of mortar was maintained at 110 ± 5°/o with the aid of superplasticizer (SP). X-ray diffraction (XRD) and scanning electron microscopy (SEM) were used on materials. Compressive strength and porosity of the mortar were determined. The XRD pattern confirmed that POA and RHA were mainly amorphous silica. The use of RHA and POA produced waste ash with relatively high strength. The porosity of mortar containing RHA and POA decreased with the low replacement level of up to 20°/o of pozzolanic but increased with the 40% replacement level. RHA and POA have a high potential to be used as a good pozzolanic material in concrete work.