การสร้างและประเมินการสอนของหลักสูตรฝึกอบรมศิษย์พระดาบส เรื่อง การติดตั้งจานดาวเทียม - คัมภิรานนท์, อนันท์; อรรถพร, จิรพันธ์ (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2015)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและประเมินการสอนของหลักสูตรฝึกอบรมศิษย์พระดาบส เรื่องการติดตั้งจานดาวเทียม โดยการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ของศิษย์พระดาบสก่อนและหลังฝึกอบรม รวมทั้งการประเมินความพึงพอใจของศิษย์พระดาบสที่มีต่อหลักสูตรฝึกอบรม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ศิษย์พระดาบสแผนกช่างอิเล็กทรอนิกส์ในสังกัดโรงเรียนพระดาบส ที่ลงทะเบียนเรียนวิชาการติดตั้งจานดาวเทียมในภาคเรียนที่ 1/2556 จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้ และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความยากง่าย ค่าอำนาจจำแนก ค่าความเที่ยงตรง ค่าความเชื่อมั่น ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่างสองกลุ่มที่ไม่เป็นอิสระกัน ผลการวิจัยพบว่าหลักสูตรฝึกอบรมที่สร้างขึ้นโดยใช้การสอนทักษะตามหลักการของดี เชคโก ทำให้ศิษย์พระดาบสที่ได้รับการฝึกอบรมตามหลักสูตรที่สร้างขึ้นมีผลสัมฤทธิ์การเรียนรู้หลังฝึกอบรมสูงกว่าก่อนฝึกอบรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนผลการประเมินความพึงพอใจของศิษย์พระดาบสที่มีต่อหลักสูตรฝึกอบรม โดยรวมอยู่ในระดับมาก