การออกแบบสถานีวัดอากาศขนาดเล็กราคาประหยัดโดยใช้โปรแกรม LabVIEW - วัจนเทพินทร์, นภัทร; บุญมี, ไชยยันต์ (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2015)
บทคัดย่อ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสถานีวัดอากาศขนาดเล็กราคาประหยัด เป็นระบบไร้สายมีการรับส่งข้อมูลด้วยคลื่นวิทยุ มีความเที่ยงตรงและมีราคาประหยัด โดยใช้เซลล์แสงอาทิตย์ขนาด 45mW เป็นตัวตรวจวัดความเข้มแสงอาทิตย์ทดแทนเซ็นเซอร์ที่มีราคาแพง และใช้ไมโครคอนโทรเลอร์ PIC18F97J60เป็นตัวควบคุมการรับส่งข้อมูล และได้พัฒนาโปรแกรมสถานีวัดอากาศขนาดเล็กด้วยซอฟต์แวร์ LabVIEWผลการวิจัยพบว่าค่าผิดพลาดเฉลี่ยของ การวัดค่าความชื้นสัมพัทธ์ อุณหภูมิ ความเร็วลม ทิศทางลม และการวัดค่าความเข้มของแสงอาทิตย์ ที่วัดจากสถานี วัดอากาศขนาดเล็กราคาประหยัด เท่ากับร้อยละ3.108,0.685,4.527, 5.236และ0.501 ตามลำดับเมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมือวัดอ้างอิง โปรแกรมสถานีวัดอากาศขนาดเล็กใช้งานได้ดีทั้งการแสดงผล และการสร้างรายงานและระยะทางไกลที่สุดในที่โล่ง ที่สถานีวัดอากาศขนาดเล็กราคาประหยัด ทำงานได้คือ 145 เมตร Abstract The objective of this research is to develop a small and low-cost weather station. The station will be wireless, transmit and receive data via radio signals. The 45mW solar cell will be used as a solar irradiance sensor which is very expensive for the weather station, and the PIC18F97J60 controller will control the transmitter and receiver system. Moreover, the author has developed the weather monitoring software by using LabVIEW. After testing the measurement percentage errors with the reference weather station, the results showed that the relative humidity measurement error is equal to 3.106%, the temperature measurement error is equal to 0.685%, the wind speed is about 4.527%, the wind direction measurement error is equal to 5.236%, and the solar irradiance measurement error is equal to 0.501%. The longest working distance between the weather sensor and receiver unit is equal to 145 meters.