การมีส่วนร่วมจัดการคุณภาพน้ำในพื้นที่บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ - เปรุนาวิน, สราวุธ เปรุนาวิน; วิจิตรศรีกมล, กัมปนาท; ผ่องพุฒิ, กอบเกียรติ (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2015)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความเชื่อมั่นในผู้นำท้องถิ่น และความตระหนักของประชาชน รวมถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วมของประชาชนในพื้นที่บางกะเจ้า จังหวัดสมุทรปราการ ด้วยการใช้แบบสัมภาษณ์ประชากร 400 ครัวเรือน โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์แบบจำลองโลจิท (Logit Model) ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีความตระหนักต่อปัญหาที่เกิดขึ้นกับแหล่งน้ำ สำหรับความเชื่อมั่นของชุมชนต่อผู้นำท้องถิ่นนั้น อยู่ในระดับปานกลาง และการมีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ของชุมชนอยู่ในระดับต่ำ ทั้งนี้ ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการจัดการปัญหาคุณภาพน้ำของชุมชน ได้แก่ ความเชื่อมั่นในผู้นำท้องถิ่น การมีบทบาทเป็นสมาชิกกลุ่มอนุรักษ์ ระดับการศึกษา และความตระหนักต่อปัญหาของแหล่งน้ำ ตามลำดับ Abstract The objectives of this study were to investigate communities' confidence in their local leaders, the locals' awareness, and factors affecting people's participation in the water quality management. Data were collected from interviewing 400 households, and analyzed with a Logit model. Results showed that the samples were well aware of water quality problems. The communities' confidence in their local leaders was in a middle level and the communities’ participation in common activities was low. Factors that affected communities' participation in water quality management were confidence in local leaders, membership of the conservation groups, education level, and awareness of water source problem, respectively.