ผลของไคโตซานต่อปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและการต้านทานโรคใบไหม้ในข้าวสังข์หยดพัทลุง - ศรีนวลปาน, ศิรสิทธิ์; อัศวตรีรัตนกุล, พรรณี (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2016)
บทคัดย่อ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของไคโตซานที่มีต่อปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณแอนโทไซยานิน สมบัติการต้านอนุมูลอิสระ และการต้านทานต่อโรคใบไหม้ในข้าวสังห์หยดพัทลุง ที่ผ่านการฉีดพ่นไคโตซานลงบน ใบข้าว ความเข้มข้น 50, 100 และ 500 ppm เปรียบเทียบกับชุดควบคุมที่ไม่มีการให้ไคโตซาน และให้ 0.025% กรดอะซีติก จากการทดลองพบว่า ไคโตซานที่ความเข้มข้น 500 ppm ทำให้เมล็ดข้าวพันธุ์สังข์หยดพัทลุง มีปริมาณฟีนอลิกทั้งหมด ปริมาณแอนโทไซยานิน และสมบัติการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เป็น 220.75 มิลลิกรัมกรดแกลลิกต่อ 100 กรัมตัวอย่างน้ำหนักแห้ง, 2.98 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัมตัวอย่างน้ำหนักแห้ง และ 83.15 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ นอกจากนั้น เมื่อทดสอบกับเชื้อรา Pyricularia grisea แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการต้านทานการเกิดนีโครซีส (necrosis) บนใบข้าวที่ผ่านการฉีดพ่นไคโตซานความเข้มข้น 500 ppm ได้อย่างชัดเจน ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะนำไปประยุกต์ใช้เป็นองค์ความรู้ในการพัฒนาข้าวให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพและการควบคุมโรคที่เกิดจากเชื้อราต่อไป