การศึกษาความคิดเห็นในการออกกลางคันของนักศึกษาหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น โรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร - เพียรประสิทธิ์, สมใจ; พูลกระจ่าง, อัคครัตน์ (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2012)
บทคัดย่อ การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดเห็นในการออกกลางคันของนักศึกษาหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้นโรงเรียนฝึกอาชีพกรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มประชากรที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการที่ออกกลางคัน ทั้งหมด จำนวน 123 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่ามี 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า สาเหตุด้านความพร้อมของนักศึกษา ความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในอันดับสูงสุด เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อพบว่า สาเหตุของการออกกลางคัน คือ เวลาการทำงานมีผลกระทบต่อการเรียน สาเหตุด้านสิ่งแวดล้อม พบว่าความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในอันดับที่ 2 เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า สาเหตุของการออกกลางคัน คือ ห้องเรียนมีจำนวนผู้เรียนมากเกินไป สาเหตุด้านหลักสูตร พบว่า ความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในอันดับที่ 3 เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า สาเหตุของการออกกลางคัน คือ หลักสูตรมีจำนวนชั่วโมงเรียนน้อยไม่สามารถนำไปใช้ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานได้ สาเหตุด้านความพร้อมของผู้สอน พบว่า ความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในอันดับสุดท้าย เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า สาเหตุของการออกกลางคัน คือ ผู้สอนมีการลาหยุดงานเพื่อไปประชุมหรือสัมมนาบ่อยครั้ง คำสำคัญ : การออกกลางคันของนักศึกษา; หลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น Abstract The objective of this research was to study opinions of students dropping out in shortcourse for vocational training school, Bangkok. The population consisted of 123 studentsdropping out in the department of Food and Nutrition. Instrument used in this research was5-level scale approximate. Data were analyzed by mean and standard deviation. The resultsshowed that as for cause of the readiness of students, comments were in the highest rank. Itwas found that the reasons for dropping out was that work time affected learning. As forenvironmental reasons, comments were in the second rank. It was found that reasons fordropping out were too many students in the class. As for the curriculum, comments were in thethird rank. It was found that causes of dropping out were not enough oredits to test the skillstandards. As for cause of the availability of teachers, it was found that comments were inthe final ranking. It was found that the reasons for dropping out were the teachers have to leavework to attend meetings or seminars frequently. Keywords : Dropping Out; Short Course