สิ่งแวดล้อมการเรียนรู้เสมือนในการศึกษาสร้างสรรค์ - ปาปัดถา, ฉันทนา; จีรังสุวรรณ, ณมน (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2013)
บทคัดย่อ บทความนี้เป็นการนำเสนอเกี่ยวกับการจัดการสิ่งแวดล้อมการเรียนรู้เสมือนในการศึกษาสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาทักษะความคิดเชิงสร้างสรรค์ เนื้อหาในบทความแสดงให้เห็นถึงหลักการศึกษาสร้างสรรค์ การคิดสร้างสรรค์ กระบวนการคิดสร้างสรรค์ และทฤษฎีการเรียนรู้เพื่อการคิดสร้างสรรค์ ส่วนสิ่งแวดล้อมการเรียนรู้เสมือนในการศึกษาสร้างสรรค์ คือการจัดการเรียนรู้ต่างเวลาการเรียนรู้ในเวลาเกี่ยวกัน และการเรียนรู้แบบร่วมมือกัน ที่ประกอบด้วยสิ่งแวดล้อมที่เป็นความรู้ สิ่งแวดล้อมที่เป็นสื่อและเครื่องมือ สิ่งแวดล้อมที่เป็นกัลยาณมิตร และสิ่งแวดล้อมการเรียนรู้ส่วนบุคคล ภายใต้กรอบแนวคิดการศึกษาสร้างสรรค์ในศตวรรษที่ 21 ที่สามารถพัฒนาทักษะการคิดสร้างสรรค์เพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต Abstract The article presents a study of virtual learning environment in creative education to develop creative thinking skills. The paper states concepts and principles of creative education, creative thinking, creative thinking process, and learning theory for creative thinking. The virtual learning environment in creative education included arrangement of learning in asynchronous, synchronous, and collaborative condition which composed of knowledge environment, media and tools environment, friendly environment, and individual environment. The arrangement was based on conceptual framework of creative education for the 21st century in order to develop creative thinking for lifelong learning.