อันตรายจากสารบิสฟีนอล (เอ) - วิเศษมณี ลี, วรางคณา (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ Bisphenol A (BPA) เป็นสารอินทรีย์ที่ใช้ผลิตโพลิเมอร์ประเภท โพลีคาร์บอเนต (polycarbonate) และ อิพอกซีเรซิน (epoxy resins) ซึ่งเป็นวัสดุในผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ถูกนำมาใช้ในการผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาชนะใส่อาหารและเครื่องดื่ม โดย BPA เป็นสารเคมีที่มีคุณสมบัติเป็นสารรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ (Endocrine Disrupting Compounds) สำหรับอันตรายของสารเคมีชนิดนี้มีงานวิจัยออกมาอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่ปี 1997 ที่พบว่า BPA อาจเป็นสารเคมีที่มีผลกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลกระทบดังกล่าวอาจเกิดขึ้นกับตัวอ่อนในครรภ์และเด็ก ทำให้หลายองค์กรด้านสุขภาพสั่งห้ามผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่มีองค์ประกอบจากสาร BPA จนกระทั่งในปัจจุบันสาร BPA ยังเป็นสารเคมียังคงต้องศึกษาถึงผลกระทบอย่างต่อเนื่องเพื่อนำไปสู่การกำหนดนโยบายของประเทศต่างๆในการหามาตรการควบคุม ป้องกันอันตรายจากสารเคมีชนิดนี้ Abstract Bisphenol A (BPA) is an organic compound. It is used in the production of polycarbonate polymers and epoxy resins, which are the raw materials for plastic products. The plastics are applied for several equipments, especially for food and beverage containers. BPA is an endocrine disrupting compounds. Hazards of BPA have been widely published since 1997; the researchers found that BPA might cause health effects, especially for the effects in fetuses and children. Therefore, BPA has been banned from several health organizations. However, BPA still be the chemicals that must be continuously studied for its impacts to determine the suitable mitigation measure for control and prevent hazard from this chemical.