การศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารของแม่บ้านค่ายบุรฉัตร สังกัดกรมทหารช่าง จังหวัดราชบุรี - ไชยบุระ, เนนิสา (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ การวิจัยเรื่องการศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารของแม่บ้านค่ายบุรฉัตร สังกัดกรมทหารช่าง จังหวัดราชบุรีมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารของแม่บ้านค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรี 2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารของแม่บ้านค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรี 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยสภาพแวดล้อมกับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร 4) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ด้านโภชนาการกับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ กลุ่มแม่บ้านอายุระหว่าง 20 - 59 ปี ที่พักอาศัยในค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรี จำนวน 245 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น (Stratified Random sample) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลโดยหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson Correlation Coefficient) ผลการศึกษาพบว่าแม่บ้านค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรี ส่วนใหญ่มีอายุอยู่ระหว่าง 31 - 40 ปี คิดเป็นร้อยละ 52.65 ระดับการศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี คิดเป็นร้อยละ 72.65 มีจำนวนบุตร 2 คน คิดเป็นร้อยละ 64.49 และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 8,001-13,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 42.86 ด้านสภาพแวดล้อมโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 71.43 มีความรู้ทางด้านโภชนาการส่วนใหญ่อยู่ในระดับที่ดี คิดเป็นร้อยละ 34.69 และมีพฤติกรรมการบริโภคอาหารโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 49.80 ผลการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล ปัจจัยสภาพแวดล้อม ความรู้ด้านโภชนาการกับพฤติกรรมการบริโภคอาหารของแม่บ้านค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรี พบว่า ปัจจัยสภาพแวดล้อมของแม่บ้านค่ายบุรฉัตร จังหวัดราชบุรีมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการบริโภคอาหารอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 Abstract This research has four main purposes. The first is to explore food consumption behavior of housewives in Engineering Regiment of Burachat Camp, Ratchaburi province. The second, the third and the fourth are to study relations between basic individual factors, environmental factors, and nutritional knowledge and food consumption behaviors, respectively. A group of 245 20-59 year-old housewives living in Engineering Regiment of Burachat Camp, Ratchaburi was sampled with stratified random sampling approach. Data were gathered through questionnaire and statistically analyzed for percentage, mean, standard deviation and Pearson Correlation Coefficient. The study found that most respondents were in the age group of 31 and 40 years old (52.65%) with lower than bachelor degree education (72.65%), two children (64.49%), and average monthly income of 8,001 to 13,000 baht (42.86%). Environmental factors were in medium level (71.43%) and nutritional knowledge were quite good at 34.69%. Finally, overall food consumption behavior was in medium level at 49.80%. According to the results of correlations between basic individual factors, environmental factors, and nutritional knowledge and food consumption behaviors, it was found that environmental factors had significant relations to food consumption behavior (p<0.05).