การทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบและวิเคราะห์อภิมาน คุณลักษณะที่สำคัญด้านวิทยาการหุ่นยนต์เพื่อการศึกษา - วัฒนานัย, นำโชค; โกษียาภรณ์, พูลศักดิ์; โพธิ์นาค, ดวงกมล (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ บทความนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์วรรณกรรมด้านวิทยาการหุ่นยนต์เพื่อการศึกษาและนำเสนอคุณลักษณะที่สำคัญ ด้วยการทบทวนวรรณกรรมอย่างเป็นระบบและวิเคราะห์อภิมานวรรณกรรมอย่างมีแบบแผน กลุ่มประชากร คือ วรรณกรรมจากระบบสารสนเทศ 10 ฐานข้อมูล จำนวน 247 เรื่อง ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1996-2012 ผลการวิจัย พบว่า ปัญหาการเรียนการสอนวิทยาการหุ่นยนต์ส่วนใหญ่ คือ ปัญหาด้านราคา ลิขสิทธิ์และพื้นฐานความแตกต่างของผู้ใช้ แนวโน้มของงานวิจัย มุ่งพัฒนาซอฟต์แวร์และชุดฝึกหุ่นยนต์ที่มีราคาถูก ฝึกฝนผู้เรียนให้มีทักษะกระบวนการแก้ปัญหาและการทำงานร่วมกับผู้อื่น ในรูปแบบการเรียนรู้ที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนได้ลงมือปฏิบัติ เพื่อสร้างแรงจูงใจและทำงานที่ใกล้เคียงกับประสบการณ์จริง จากการสังเคราะห์ยังพบว่าการประเมินคุณภาพของเครื่องมือ และกระบวนการวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนยังมีอยู่จำนวนน้อย ซึ่งกระบวนการนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่แสดงถึงคุณภาพของกระบวนการเรียนรู้ Abstract This article aims to synthesize literatures in Educational Robotics and presents key features of systematic literature review and structured meta-analysis of the literature. Population consists of 247 papers from 10 databases, ranging from 1996 to 2012. Results show that common problems in Educational Robotics are high cost of tools, license, and differences in students’ background knowledge. Trends of existing researches focus on development of software and low cost robot training package in order to promote students’ practice in problem-solving skills and teamwork in experience-based learning to enhance self-motivation and experience with real world applications. It was also found from the synthesis that qualitative-based evaluation of tool and learning achievement process was rare, even though it is a key factor that indicates quality of learning process.