การสอนคอมพิวเตอร์เพื่องานสื่อสารมวลชนสำหรับนักศึกษาผู้พิการทางสายตา - กุสิยารังสิทธิ์, อภิญญ์พัทร์ (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาการเรียนการสอนด้านคอมพิวเตอร์เพื่องานสื่อสารมวลชนสำหรับนักศึกษาผู้พิการทางสายตาในชั้นเรียนปกติ โดยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ใช้การสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม และการสัมภาษณ์แบบเจาะลึกนักศึกษาผู้มีความพิการทางสายตา ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาผู้พิการทางสายตาไม่สามารถเรียนพร้อมกับเพื่อนในชั้นเรียนได้ เนื่องจาก ปฏิบัติการตามที่อาจารย์ผู้สอนดำเนินการสอนไม่ทัน อาจารย์ผู้สอนได้ปรับเปลี่ยนวิธีการสอน โดยนัดนักศึกษาผู้พิการทางสายตามาเรียนเพิ่มเติมรายบุคคลที่ห้องพักอาจารย์ทุกสัปดาห์ และให้นักศึกษาฝึกปฏิบัติ และทำชิ้นงานส่งอาจารย์ผู้สอนไปพร้อมกัน ผลการประเมินพบว่า นักศึกษาสามารถทำงานได้ดี เรียนรู้ได้รวดเร็ว มีความพร้อมในการศึกษา และมีความตั้งใจในการปฏิบัติงานดีมาก Abstract This qualitative research by non-participative observation and in-depth interview with blind students aims to improve Computer for Mass Communication instruction to blind students. The research found that blind students could not learn with their classmates because they could not catch up with the practice instructed by the teacher. The teacher changed her teaching method for the blind students. She gave additional individual tutorial in Computer for Mass Communication subject for blind student in her room every week, together with practice and assignment. Result of this instruction method shows that the blind student can work better and learn faster. They are also more ready for learning and show very good attention in practice.