มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนครกับการบริการสังคม : กรณีศึกษาคลินิกเทคโนโลยี - เตโชติรส, ดวงสุดา (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้ร่วมจัดทำบันทึกความร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อจัดตั้งคลินิกเทคโนโลยี ตั้งแต่เดือนมกราคม 2546 เมื่อครั้งยังใช้ชื่อสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีงบประมาณ 2547โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้ดำเนินงานตามแผนงานการถ่ายทอดเทคโนโลยี การบริการให้คำปรึกษาและบริการข้อมูลเทคโนโลยี การวิจัย และพัฒนาต่อยอด การเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และแผนงานกิจกรรม คาราวานเทคโนโลยีเคลื่อนที่ในปี 2548 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 3,278,100 บาท จาก 9โครงการ ให้บริการแก่ผู้รับบริการ 4,171 คน ปี 2549 ได้รับสนับสนุนงบประมาณ 1,786,500 บาท จาก 6 โครงการ ผู้รับ บริการ 2,017 คน และปี 2550 ได้รับสนับสนุนงบประมาณ 2,622,000 บาท จาก 12 โครงการ ผู้รับบริการ 2,874 คน ผลงานดังกล่าวประสบความสำเร็จในด้านการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ สร้างคุณภาพชีวิตของชุมชน และเป็นที่ยอมรับของสังคมในบทบาทของการบูรณาการงานวิจัยสู่การก่ายทอดเทคโนโลยี และพัฒนาเศรษฐกิจของชุมชน Abstract Rajamangala University of Technology Phra Nakhon had signed an MOU with the Ministry of Science and Technology to set up a Clinic Technology in January 2003. The Clinic has operated since the fiscal year 2004 with subsidiary from the Ministry of Science and Technology. It has a main duty in transferring technology, providing consulting and information services on technology, research and development, and distributing knowledge and insight in science and technology. In 2005, the Clinic received a budget of 3,278,100 baths in 9 projects that provided service for 4,171 persons. In 2006, a budget of 1,786,500 baths was allocated for 6 projects that provided service for 2,017 persons. In 2007, it received a budget of 2,622,000 baths in 12 projects that provided services for 2,874 persons. The Clinic has achieved a success in reducing expense, increasing income and enhancing life quality of communities. It obviously has an important role in integrating research work into technological transfer and economic development of communities.