ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตยของเยาวชนในกรุงเทพมหานคร - แก้ววิไล, สมนึก; ศิริวงศ์พากร, เจิมสิริ; โพธิ์พฤกษานันท์, ณรงค์ (RMUTP Research Journal Sciences and Technology, 2014)
บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความรู้ความเข้าใจ และความแตกต่างของระดับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตยของเยาวชน ในกรุงเทพมหานคร ตามปัจจัย เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ของครอบครัว อาชีพหลักของบิดามารดาหรือผู้ปกครอง ความสนใจในข่าวสารการเมือง และการมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเมือง เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ เยาวชนที่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร 50 เขต จำนวน 2,500 คน โดยการเลือกแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ได้แก่ ร้อยละ ความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ไค-สแควร์ ผลการศึกษาพบว่า เยาวชนส่วนใหญ่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตยโดยรวมในระดับปานกลาง ส่วนตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กับระดับความรู้ความเข้าใจอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 คือปัจจัยอายุ ระดับการศึกษา รายได้ของครอบครัว อาชีพของบิดามาดาหรือผู้ปกครอง ความสนใจในข่าวสารการเมือง และการมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเมือง Abstract The purpose of this research is to study the level of knowledge and understanding in democracy of the youths in Bangkok according to gender, age, education level, family incomes, occupation of the parents, interesting level in political news and the participation in political activity. This research is a survey research. The sample groups are the youths who live inBangkokmetropolis 2,500 persons from 50 districts by accidental sampling. Questionnaire is used as a tool in data collection. The statistics by means of percentage, frequency, arithmetic means, standard deviation, and Chi- square. The results are as the following: most of The have knowledge and understanding level in democracy at a moderate level. The factors that affecting the knowledge and understanding which a statistical significance at .05 are age, education level, family incomes, occupation of parents, interesting level in political, and participation in political activity.