การเปรียบเทียบประสิทธิผลระหว่างการรับประทานวุ้นรางจืดร่วมกับการอบสมุนไพรกับ การรับประทานวุ้นรางจืดในการลดระดับเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรสในเลือดของเกษตรกรกลุ่มเสี่ยง - ปัญจะ กลิ่นเกษร อรุณรัตน์; ดาเชิงเขา ธวัชชัย (วารสารมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด: วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี, 2020)
การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยกึ่งทดลอง (Quasi–experimental research) เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลระหว่าง การรับประทานวุ้นรางจืดร่วมกับการอบสมุนไพรกับการรับประทานวุ้นรางจืดในการลดระดับเอ็นไซม์โคลีนเอสเตอเรส ในเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสสารเคมีกำจัดศัตรูพืช จำนวน 40 คน โดยศึกษาเปรียบเทียบ 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 การรับประทาน วุ้นรางจืดร่วมกับการอบสมุนไพร กลุ่มที่ 2 การรับประทานวุ้นรางจืด โดยมีการวัดผลความรู้การป้องกันอันตรายจากสาร กำจัดศัตรูพืชและตรวจวัดระดับเอ็นไซม์โคลีนเอสเตอเรสด้วยชุดตรวจโลหิตหาระดับเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรสใช้กระดาษ ทดสอบแบบพิเศษ และเก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง แบบติดตามพฤติกรรมการรับประทานวุ้นรางจืดและ การอบสมุนไพร ในช่วงเดือน กรกฎาคม–ตุลาคม พ.ศ. 2562 ใช้โปรแกรม SPSS ในการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า การรับประทาน วุ้นรางจืดร่วมกับการอบสมุนไพร มีประสิทธิภาพในการลดระดับเอ็นไซม์โคลีนเอสเตอเรสมากกว่า การรับประทานวุ้นรางจืด เพียงอย่างเดียว โดยกลุ่มที่รับประทานวุ้นรางจืดร่วมกับอบสมุนไพรเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงมีระดับเอ็นไซม์โคลีนเอสเตอเรสอยู่ในระดับ ปลอดภัย ร้อยละ 50.00 ส่วนกลุ่มที่รับประทานวุ้นรางจืดเพียงอย่างเดียวเกษตรกรกลุ่มเสี่ยงมีระดับเอ็นไซม์โคลีนเอสเตอเรส อยู่ในระดับปลอดภัย ร้อยละ 15.00 ดังนั้นควรส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรกลุ่มเสี่ยงรับประทานวุ้นรางจืดร่วมกับ การอบสมุนไพร เพราะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านและสามารถหาได้ง่ายในชุมชน