แนวทางการพัฒนาโปรแกรมระบบอัตโนมัติในการควบคุมแบบซีเควนซ์ สำหรับระบบอัตโนมัติราคาประหยัด - เปรมชัยสวัสดิ์ ชัชชล; บุญเสนอ ณรงค์; ตราชู กฤช; เหลาหา ชาญชัย; บัวระภา พิจิตร (วารสารวิศวกรรมฟาร์มและเทคโนโลยีการควบคุมอัตโนมัติ, 2024)
งานวิจัยนี้นำเสนอแนวทางการเขียนโปรแกรมสำหรับควบคุมระบบอัตโนมัติที่ออกแบบตามแนวคิดแผนภูมิสถานะเครื่องจักร ซึ่งจะช่วยในการพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างมีประสิทธิภาพตามหลักการวงจรการพัฒนาซอฟต์แวร์ และลดปัญหาความไม่สอดคล้องกันในการเขียนโปรแกรม ปรับปรุงความเข้าใจโค้ดโดยไม่คำนึงถึงภาษาโปรแกรม การทดลองแบ่งออกเป็นสองกรณีพิจารณควบคู่กัน ในกรณีแรก ภาษา C++ ใช้ในการเขียนโปรแกรมบนไมโครคอนโทรลเลอร์ ในกรณีที่สอง ภาษาแลดเดอร์ใช้ในการเขียนโปรแกรมบน PLC ซึ่งจะพัฒนาซอฟต์แวร์ตามข้อกำหนดของการแข่งขันสำหรับชุดฝึกอบรมของระบบการเจาะอัตโนมัติ MPU-A ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าการปฏิบัติตามแนวทางใหม่นี้ส่งผลให้คอนโทรลเลอร์ทั้งสองทำงานตามข้อกำหนดของระบบ โดยมีรูปแบบการเขียนโปรแกรมร่วมกัน อย่างไรก็ตาม เวลาตอบสนองอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ของตัวควบคุม