การศึกษาความสามารถและเปรียบเทียบการลำเลียงมัดอ้อยขึ้นรถบรรทุก ระหว่างแรงงานคนกับเครื่องลำเลียงร่วมกับแรงงานคน - หล่มช่างคำ ชัยณรงค์; จันทร์ศิริ ชัยยันต์; บุญนาดี ภัทรพงษ์; ศรีน้อย อัษฎาวุฒิ; จอมหล้าพีรติกุล ประยูร; จอมหล้าพีรติกุล อาภาภรณ์; มั่นกลาง เดชาวัต; ตันวาณิชกุล ภูชิสส์; ทรัพย์ปรุง ภานุวัฒน์; โสภา ประสิทธิ์ (วารสารวิศวกรรมฟาร์มและเทคโนโลยีการควบคุมอัตโนมัติ, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสามารถและเปรียบเทียบการลำเลียงขึ้นรถบรรทุกระหว่างแรงงานคนกับเครื่องลำเลียงมัดอ้อยร่วมกับแรงงานคน กำหนดปัจจัยที่ทำการทดสอบความเร็วรอบลำเลียง 3 ระดับ คือ 10 12 และ 14 rpm ผลการทดสอบพบว่า ความเร็วรอบของโซ่ลำเลียงที่ 12 rpm มีความสามารถในการทำงานจริงได้มากที่สุด แต่เมื่อปรับเพิ่มความเร็วรอบของโซ่ลำเลียงที่ 14 rpm แรงงานคนที่ทำหน้าที่รับมัดอ้อยอยู่บนรถบรรทุกทำการจัดเรียงมัดอ้อยไม่ทัน แรงงานคนป้อนมัดอ้อยด้านล่างจึงต้องชะลอทำให้ความสามารถของระบบลำเลียงลดลง มีความสามารถในการทำงานจริงโดยเฉลี่ยเท่ากับ 6.40 tons/hr. ซึ่งสูงกว่าการใช้แรงงานคนที่มีความสามารถขนมัดอ้อยขึ้นรถบรรทุก 4 tons/hr. นอกจากนี้เมื่อวิเคราะห์ทางเศรษฐศาสตร์ พบว่าค่าใช้จ่ายของการใช้เครื่องลำเลียงมัดอ้อยขึ้นรถบรรทุกร่วมกับแรงงานคนต่ำกว่าการใช้แรงงานคนเพียงอย่างเดียว โดยมีจุดคุ้มทุนและระยะเวลาคืนทุนอยู่ที่ 242.64 tons และ 28 วันทำงาน เมื่อใช้ความเร็วรอบของโซ่ลำเลียง 12 rpm