ไอโซเทิร์มการดูดซับสีแอซิดโดยถ่านกัมมันต์ที่เตรียมจากกากกาแฟ - ขวัญมา กัลยกร (วารสารวิศวกรรมฟาร์มและเทคโนโลยีการควบคุมอัตโนมัติ, 2017)
โครงงานนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดูดซับสีแอซิดด้วยถ่านกัมมันต์จากกากกาแฟที่กระตุ้นด้วยโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) นอกจากนี้ได้ศึกษาระยะเวลาที่เข้าสู่สมดุลของการดูดซับและได้ทำการศึกษาไอโซเทิร์มของการดูดซับโดยใช้ตัวดูดซับ 2 ชนิดคือ ถ่านจากกากกาแฟ และถ่านกัมมันต์จากกากกาแฟ การทดลองทั้งหมดจะทำการทดสอบการดูดซับสารละลายสีแอซิดสีแดง ในการเตรียมถ่านกัมมันต์จากกากกาแฟ กากกาแฟแห้งจะถูกเผาที่ 600 องศาเซลเซียส เพื่อให้ได้ถ่านกากกาแฟ และหลังจากนั้นถ่านกากกาแฟจะถูกกระตุ้นด้วยสารละลายโซเดียมคลอไรด์ ในอัตราส่วน 1:1 โดยน้ำหนัก แล้วนำไปเผาที่อุณหภูมิ 800 องศาเซลเซียส การศึกษาระยะเวลาที่เข้าสู่สมดุล พบว่าระยะเวลาในการดูดซับที่เข้าสู่สมดุลของถ่านจากกากกาแฟและถ่านกัมมันต์จากกากกาแฟคือ 210 และ 300 นาที ตามลำดับ ค่า pH ของสารละลายสีแอซิดภายหลังการดูดซับด้วยถ่านจากกากกาแฟและถ่านกัมมันต์จากกากกาแฟมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น เมื่อศึกษาไอโซเทิร์มของการดูดซับพบว่ารูปแบบการดูดซับสอดคล้องกับแบบฟรุนดิชทั้งถ่านจากกากกาแฟและถ่านกัมมันต์จากกากกาแฟ