การเพาะเลี้ยงสาหร่ายน้ำมันด้วยน้ำเสียชุมชนที่ผ่านการบำบัด - ราษฎร์ภักดี, ธัญลักษณ์ (วารสารวิศวกรรมฟาร์มและเทคโนโลยีการควบคุมอัตโนมัติ, 2015)
งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการเจริญเติบโตและการผลิตไขมันของสาหร่ายสีเขียวขนาดเล็ก (microalgae) ด้วยน้ำเสียชุมชนที่ผ่านการบำบัดแล้วจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นเนื่องจากในน้ำเสียที่มีธาตุอาหารที่สาหร่ายต้องการเพื่อใช้ในการเจริญเติบโตและเปรียบเทียบอัตราการเจริญเติบโตจำเพาะจากการให้แหล่งคาร์บอนจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บริสุทธิ์และคาร์บอนไดออกไซด์จากก๊าซชีวภาพที่ทำการหมักจากมูลไก่แห้งและมีชุดควบคุม ที่ไม่มีการเติมก๊าซใดๆ โดยสาหร่ายที่นำมาเพาะเลี้ยงคือสายพันธุ์ Scenedesmus Sp. ทำการเลี้ยงในระบบปิดที่สภาวะแวดล้อมและแสงแดดตามธรรมชาติผลการศึกษาพบว่าสาหร่ายที่ทำการเพาะเลี้ยงด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บริสุทธิ์มีมวลและอัตราการเจริญเติบโตที่ดีที่สุดคือ 34 mg/L-day รองลงมาคือสาหร่ายที่เพาะเลี้ยงด้วยชุดควบคุม 1 คือ 32 mg/L-day สาหร่ายที่ทำการเพาะเลี้ยงด้วยชุดไบโอแก๊สคือ 26 mg/L-day และสาหร่ายที่เพาะเลี้ยงด้วยชุดควบคุม 2 มีมวลและอัตราการเจริญเติบโตต่ำที่สุดคือ 12 mg/L-day และการเพาะเลี้ยงด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บริสุทธิ์สามารถนำมาสกัดน้ำมันได้ในปริมาณ 10.4% w/w และการเพาะเลี้ยงด้วยไบโอแก๊สสามารถสกัดน้ำมันได้ในปริมาณ 8.6% w/w ซึ่งไม่ต่างจากการเลี้ยงด้วย ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์บริสุทธิ์มากนักจากผลการศึกษาดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าการเพาะเลี้ยงสาหร่ายสายพันธุ์ Scenedesmus Sp. ด้วยน้ำเสียชุมชนมีศักยภาพที่จะนำไปสกัดน้ำมัน โดยต้องพิจารณาในเชิงเศรษฐศาสตร์สำหรับการใช้เป็นพลังงานทางเลือกต่อไปในอนาคต