การพัฒนาแพลตฟอร์มสินค้าชุมชนออนไลน์ ตำบลโกสัมพี อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร - อินทรประพันธ์ ฉัตรชัย; ใจแน่น มนตรี (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแพลตฟอร์มสินค้าชุมชนออนไลน์ ในตำบลโกสัมพี อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร 2) ถ่ายทอดแพลตฟอร์มสินค้าชุมชนออนไลน์สู่ชุมชนท้องถิ่นสู่ชุมชนท้องถิ่น ตำบลโกสัมพี อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร กลุ่มเป้าหมายคือ กลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน จำนวน 20 คน และกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปในพื้นที่เป้าหมาย 30 คน เครื่องมือวิจัยคือ แพลตฟอร์มสินค้าชุมชนออนไลน์ ตำบลโกสัมพี อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร และแบบสอบถามความพึงพอใจต่อการใช้งานของแพลตฟอร์มสินค้าชุมชนออนไลน์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลจากการวิจัย พบว่า 1) แพลตฟอร์มสินค้าชุมชนออนไลน์ ตำบลโกสัมพี อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร มีการทำงาน 2 ส่วน คือส่วนที่หนึ่งสำหรับกลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชน ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ ได้แก่ จัดการข้อมูลร้าน จัดการข้อมูลสินค้า และจัดการข้อมูลสั่งซื้อ ส่วนที่สองกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปในพื้นที่เป้าหมาย ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ ได้แก่ จัดการข้อมูลสมาชิก ค้นหาข้อมูลสินค้า และจัดการข้อมูลสั่งซื้อ แพลตฟอร์มสินค้าชุมชนออนไลน์ที่ได้ทำการพัฒนาขึ้น มีการทำงานในลักษณะเว็บแอปพลิเคชัน ซึ่งจะใช้ระบบฐานข้อมูลของ MySQL ในการจัดการฐานข้อมูล ส่วนการทำงานได้ใช้ภาษา PHP ในการพัฒนา และ 2) การถ่ายทอดแพลตฟอร์มสินค้าชุมชนออนไลน์สู่ชุมชนท้องถิ่น ได้มีการประชุมชี้แจง อบรมการใช้งานให้กับกลุ่มเป้าหมายทั้ง 2 กลุ่ม หลังจากนั้นจึงประเมินความพึงพอใจต่อการใช้งานของแพลตฟอร์มสินค้าชุมชนออนไลน์ที่ได้ทำการพัฒนาขึ้น ซึ่งมีผลประเมินโดยรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.45, SD. = 0.50 )