การพัฒนาระบบเว็บไซต์เพื่อส่งเสริมการขายปุ๋ยไส้เดือนดินของกลุ่มเกษตรพอเพียงในเขตจังหวัดเชียงใหม่ - สีดาเพ็ง กุสุมา (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์ในการส่งเสริมการขายปุ๋ยไส้เดือนดินของกลุ่มเกษตรพอเพียง 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อต้นแบบเว็บไซต์ในการส่งเสริมการขายปุ๋ยไส้เดือนดินของกลุ่มเกษตรพอเพียง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ เว็บไซต์ แบบสอบถาม ภาษาพีเอชพี (PHP) และระบบฐานข้อมูล MySQL กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ สมาชิกในกลุ่มเกษตรพอเพียง จำนวน 25 คน และกลุ่มผู้บริโภคที่เคยซื้อสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จำนวน 400 คน ดำเนินการทดลองโดยใช้เครื่องมือวิจัยด้วย การประเมินประสิทธิภาพเว็บไซต์ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเว็บไซต์ และ แบบสอบถามความพึงพอใจการใช้งานเว็บไซต์ในการส่งเสริมการขายปุ๋ยไส้เดือนดินของกลุ่มเกษตรพอเพียง และกลุ่มผู้บริโภคที่เคยซื้อสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ สถิติที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการออกแบบพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์ในการส่งเสริมการขายปุ๋ยไส้เดือนดินของกลุ่มเกษตรพอเพียง โดยใช้ภาษาพีเอชพี (PHP) และระบบฐานข้อมูล MySQL เป็นเครื่องมือหลักในการพัฒนาระบบที่สามารถดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานเพื่อช่วยในการจัดการตรวจสอบสินค้าลดความซ้ำซ้อนของข้อมูลและความผิดพลาดในการจัดเก็บข้อมูลสินค้า ซึ่งระบบมีประสิทธิภาพ หน้าเว็บเพจได้รับการออกแบบให้ใช้งานง่าย และดึงดูดสายตา องค์ประกอบชัดเจน สื่อถึงตัวตนของชุมชน การสมัครสมาชิกและล็อกอิน มีความปลอดภัยสั่งซื้อได้ง่ายสะดวก และเป็นส่วนตัว ส่วนการจัดการข้อมูลสินค้า ผู้ดูและระบบสามารถจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ 2) ผลการศึกษาความพึงพอใจ พบว่า กลุ่มผู้เชี่ยวชาญประเมินประสิทธิภาพของระบบ อยู่ในระดับดี ( = 3.95, SD. = 0.70) ความพึงพอใจของกลุ่มเกษตรกรพอเพียงต่อสื่อต้นแบบเว็บไซต์ อยู่ในระดับดีมาก ( = 4.20, SD. = 0.29) และความพึงพอใจกลุ่มผู้บริโภคที่เคยซื้อสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ อยู่ในระดับดี ( = 3.97, SD. = 0.66)