การพัฒนาบทเรียนมัลติมีเดียเรื่อง การสร้างผังงาน ด้วยโปรแกรม Microsoft Visio 2010 สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 - ศิลปนิลมาลย์ อัญญปารย์ (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาบทเรียนมัลติมีเดียเรื่อง การสร้างผังงานด้วยโปรแกรม Microsoft Visio 2010 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 2) ศึกษาคุณภาพของบทเรียนมัลติมีเดียที่พัฒนาขึ้น และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อบทเรียนมัลติมีเดียที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 5/1 โรงเรียนร่องคำ อำเภอร่องคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 35 คน โดยการสุ่มอย่างง่ายด้วยวิธีการจับฉลาก เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ บทเรียนบทเรียนมัลติมีเดียเรื่อง การสร้างผังงานด้วยโปรแกรม Microsoft Visio 2010 แบบประเมินคุณภาพบทเรียนมัลติมีเดีย และแบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) บทเรียนมัลติมีเดีย เรื่องการสร้างผังงานด้วยโปรแกรม Microsoft Visio 2010 สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มี 11 องค์ประกอบตามกระบวนการปฏิบัติ 2) คุณภาพของบทเรียนมัลติมีเดียอยู่ในระดับมาก และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการใช้บทเรียนมัลติมีเดียอยู่ในระดับมากที่สุด