ปัจจัยที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจเข้าศึกษา หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ มหาวิทยาลัยพะเยา - นวนแก้ว ปรัชญา; นวนแก้ว วงษ์ปัญญา (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิผลในการตัดสินใจเข้าศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ มหาวิทยาลัยพะเยา กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในงานวิจัย ได้แก่ ครู นักเรียน จำนวน 403 คน ประกอบด้วย นักเรียนระดับมัธยมศึกษา จำนวน 160 คน นิสิตนักศึกษาระดับอุดมศึกษา จำนวน 153 คน พนักงานหน่วยงานเอกชน จำนวน 42 คน บุคลากรทางการศึกษา จำนวน 34 คน ข้าราชการและอื่นๆ จำนวน 14 คน ตามลำดับ ผลการวิจัย พบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจเข้าศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ มหาวิทยาลัยพะเยา ประกอบด้วย 1) ความเชื่อมั่นในประสิทธิภาพของหลักสูตรที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัย 2) คณาจารย์ประจำหลักสูตรมีคุณภาพและได้รับการยอมรับ และ 3) การได้รับข้อมูลข่าวสาร การประชาสัมพันธ์ต่างๆ รวมถึงการให้ข้อมูลที่จำเป็นผ่านเว็บไซต์ของหน่วยงาน มีความสำคัญต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เคลื่อนที่ มหาวิทยาลัยพะเยา