ระบบสารสนเทศอัจฉริยะสำหรับบริหารจัดการงบประมาณในแผนปฏิบัติการประจำปีของวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดขอนแก่น - upontean, suttipong (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบประสิทธิภาพในการพยากรณ์ข้อมูลงบประมาณ ในแผนปฏิบัติการประจำปี ระหว่างเทคนิคโครงข่ายประสาทเทียมแบบชั้นเดียว (Single Layer) โครงข่ายประสาทเทียมแบบหลายชั้น (Multi-Layer) และเทคนิคการถดถอยเชิงเส้น 2) พยากรณ์ข้อมูลงบประมาณในแผนปฏิบัติการประจำปี และ 3) ศึกษาความพึงพอใจระบบสารสนเทศอัจฉริยะสำหรับบริหารจัดการงบประมาณในแผนปฏิบัติการประจำปี กลุ่มเป้าหมายคือจำนวน 46 คน แบ่งออกเป็น 3กลุ่ม โดยคัดเลือกแบบเจาะจง (Purposive Sampling)แบ่งเป็น กลุ่มที่ 1 คือผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์จำนวน 3 คน กลุ่มที่ 2 คือผู้ใช้งานที่เกี่ยวข้องกับการจัดทำแผนงาน จัดสรรงบประมาณใช้จ่ายงบประมาณของวิทยาลัย จำนวน 25 คน และกลุ่มที่ 3 คือผู้บริหารวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดขอนแก่น จำนวน 18 คน โดยใช้เครื่องมือคือ แบบสอบถามความพึงพอใจ และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) เปรียบเทียบประสิทธิภาพในการพยากรณ์ข้อมูลงบประมาณในแผนปฏิบัติการประจำปี ระหว่างเทคนิคโครงข่ายประสาทเทียมแบบชั้นเดียว (Single Layer) โครงข่ายประสาทเทียมแบบหลายชั้น (Multi-Layer) และเทคนิคการถดถอยเชิงเส้น พบว่า แบบจำลองในการพยากรณ์โดยใช้อัลกอริทึม Linear Regression ให้ค่าประสิทธิภาพในการจำแนกข้อมูลสูงที่สุดหรือมีอัตราการถูกต้องในการทำนายมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 78.37 ค่าสัมบูรณ์ของค่าคลาดเคลื่อนเฉลี่ย 0.16 ตามด้วย อัลกอริทึม Multi-Layer ให้ค่าประสิทธิภาพในการจำแนกข้อมูล คิดเป็นร้อยละ 74.15 ค่าสัมบูรณ์ของค่าคลาดเคลื่อน เฉลี่ย 0.22 ตามด้วย อัลกอริทึม Single Layer ให้ค่าประสิทธิภาพในการจำแนกข้อมูล คิดเป็นร้อยละ 73.23 ค่าสัมบูรณ์ของค่าคลาดเคลื่อนเฉลี่ย 0.20 ตามลำดับ 2) ผลการพยากรณ์อยู่ในระดับที่แม่นยำมาก โดยวัดจากความพึงพอใจจากผู้ใช้งานในด้านความถูกต้องแม่นยำในการพยากรณ์ 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก แสดงให้เห็นว่าระบบมีประสิทธิภาพตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน และสามารถนำไปใช้ในการประยุกต์ใช้ในองค์กรได้