การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีรหัสคิวอาร์เพื่อจัดทำทะเบียนพรรณไม้ สวนพฤษศาสตร์โรงเรียน - จันทร์ถาวร กิติพงษ์ (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีรหัสคิวอาร์เพื่อจัดทำทะเบียนพรรณไม้สวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน 2) ประเมินประสิทธิภาพการใช้งานระบบการประยุกต์ใช้เทคโนโลยี รหัสคิวอาร์ในการจัดทำข้อมูลทะเบียนพรรณไม้สวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้ต่อการใช้งานระบบการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีรหัสคิวอาร์ในการจัดทำข้อมูลทะเบียนพรรณไม้สวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน กลุ่มเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย กลุ่มที่ 1 เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบ จำนวน 5 คน ประเมินประสิทธิภาพของระบบ กลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มนักศึกษาหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ จำนวน 15 คน และกลุ่มที่ 3 เป็นบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล จำนวน 15 คน รวมทั้งสิ้น 35 คน การพัฒนาระบบครั้งนี้คณะผู้วิจัยได้ใช้วงจรการพัฒนาระบบ SDLC เป็นมาตรฐานในการพัฒนาระบบคิวอาร์ โดยเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) ระบบรหัสคิวอาร์เพื่อจัดทำทะเบียนพรรณไม้สวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน 2) แบบประเมินประสิทธิภาพของระบบ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของกลุ่มผู้ใช้งานระบบ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการพัฒนาระบบการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีรหัสคิวอาร์เพื่อจัดทำทะเบียนพรรณไม้สวนพฤษศาสตร์โรงเรียน แบ่งการทำงานออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนของโมบายแอปพลิเคชันสำหรับรหัสคิวอาร์ และส่วนเว็บแอปพลิเคชันสำหรับจัดการข้อมูลทะเบียนพรรณไม้สวนพฤษศาสตร์โรงเรียน 2) ผลการทดสอบประสิทธิภาพของระบบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาระบบ จำนวน 5 ท่าน อยู่ในระดับมาก และ 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อระบบ พบว่า กลุ่มเป้าหมายมีความพึงพอใจ โดยรวมอยู่ในระดับมาก