การวัดการใช้งานได้ของระบบสมรรถนะการปฏิบัติงาน - โรจนโกศล, ศิริพร (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาระบบสารสนเทศที่สนับสนุนการประเมินสมรรถนะการปฏิบัติงาน สำหรับคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ICT Competency 2) ศึกษาปัจจัยของการใช้งานได้ (Usability) ของระบบ ICT Competency และ 3) วัดการใช้งานได้ของระบบ ICT Competency กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ บุคลากรสายวิชาการและสายสนับสนุนในบทบาทผู้ประเมินสมรรถนะ 28 คน และผู้จัดการประเมิน 2 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) ซอฟต์แวร์พัฒนาระบบ Visual Studio 2015 Community Edition 2) ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูล Microsoft SQL Server 2014 3) แบบสังเกตการใช้งานได้ (Usability Test) และ 4) แบบสอบถามประเมินประสิทธิภาพระบบ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ระบบสมรรถนะการปฏิบัติงาน (ICT Competency) รองรับการประเมินสมรรถนะ 3 ประเภท คือ สมรรถนะหลัก สมรรถนะเฉพาะสายอาชีพ และสมรรถนะการบริหาร ซึ่งเป็นการประเมินแบบ 360 องศา การวัดการใช้งานได้ (Usability) ของระบบ ICT Competency ใน 4 องค์ประกอบ คือ 1) ความสามารถในการเรียนรู้ระบบของผู้ใช้ (Learnability) 2) ความสามารถในการเข้าใจ รับรู้ในการสื่อสาร (Understandability) 3) ประสิทธิผลในการทำงานของระบบ (Effectiveness) 4) ความพึงพอใจของผู้ใช้งาน (Satisfaction) ด้วยการวัดความสามารถของผู้ใช้ในการใช้งานระบบ และประเมินประสิทธิภาพของระบบโดยผู้ใช้ ผลการศึกษาพบว่า ระดับการใช้งานได้ของระบบสูงมากในทุกฟังก์ชัน และในผู้ใช้งานทุกช่วงอายุ ค่าเฉลี่ยคือ 98.71% และผลประเมินประสิทธิภาพโดยผู้ใช้โดยรวมสูงมากมีค่าเฉลี่ย 4.54