ระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ผ้าทอพื้นบ้านสินค้าระดับพรีเมี่ยมกลุ่มชาติพันธุ์เขมร - Yathongchai, Chusak (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์ ออกแบบ และพัฒนาระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ผ้าทอพื้นบ้านที่เป็นอัตลักษณ์ของกลุ่มชาติพันธุ์เขมร และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้ที่มีต่อระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ผ้าทอพื้นบ้านสินค้าระดับพรีเมี่ยมกลุ่มชาติพันธุ์เขมร กลุ่มตัวอย่าง คือ กรรมการหมู่บ้าน/สมาชิกกลุ่มหัตถกรรมพื้นบ้านกลุ่มชาติพันธุ์เขมร จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 35 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความพึงพอใจในการใช้งานระบบ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ระบบทำงานในรูปแบบเว็บแอปพลิเคชันที่มีการนำเสนอข้อมูลเป็นลักษณะของเมนูการเรียกค้นข้อมูลทางจอภาพและโทรศัพท์มือถือ โดยหน้าหลักประกอบด้วย ส่วนแสดงอัตลักษณ์ผ้าทอ ส่วนซื้อสินค้า และติดต่อเรา ที่มีการทำงานหลัก 4 กระบวนการ คือ 1) จัดการข้อมูลภายในระบบ ได้แก่ ข้อมูลผ้า ประเภทสินค้า สินค้า ข้อมูลการสั่งซื้อ ข้อมูลการชำระเงิน และข้อมูลพื้นฐานของเว็บไซต์ 2) ตะกร้าสั่งซื้อสินค้า รวมถึงข้อมูลการจัดส่งสินค้าให้กับสมาชิก 3) ชำระเงิน ที่สามารถตรวจสอบและยืนยันข้อมูลการชำระเงินเพื่อการจัดส่งสินค้า และ 4) พิมพ์รายงานของระบบ จากการศึกษาความพึงพอใจในการใช้งานระบบ 3 ด้าน คือ ด้านเนื้อหาของเว็บไซต์ ด้านการออกแบบเว็บไซต์ และด้านกระบวนการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ พบว่า โดยภาพรวมของความพึงพอใจในการใช้งานระบบอยู่ในระดับมาก (x ̅ = 4.16, S.D = 0.67)