ระบบรักษาความปลอดภัยในการใช้ก๊าซหุงต้มในครัวเรือน - sanchana, wiraiwan (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2021)
ก๊าซหุงต้มหรือก๊าซแอลพีจีเป็นของที่อยู่คู่กับครัวเรือนไทยเกือบทุกหลังคาเรือน โดยพบว่าสัดส่วนการใช้ก๊าซแอลพีจีมากที่สุด อย่างไรก็ตามผลกระทบที่เกิดจากการนำก๊าซแอลพีจีมาใช้ก็มีมากเช่นเดียวกัน เช่น การรั่วไหลในอากาศ การระเบิด เป็นต้น การคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้ก๊าซแอลพีจีจึงมีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต ดังนั้น งานวิจัยนี้จึงได้ดำเนินการศึกษา ออกแบบและพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยในการใช้ก๊าซหุงต้มในครัวเรือนเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้งานก๊าซหุงต้มในครัวเรือน ซึ่งระบบที่พัฒนาขึ้นนั้นมีสามารถตรวจจับการรั่วไหลของก๊าซและความร้อนที่เกิดจากอัคคีภัยได้ เมื่อเกิดเหตุก๊าซรั่วไหลหรือความร้อนสูง ระบบจะรับข้อมูลแล้วส่งข้อมูลไปยังสัญญาณเตือนภัย พร้อมทั้งส่งข้อความแจ้งเตือนเข้าแอปพลิเคชันไลน์ให้กับผู้ใช้งานระบบ และจากผลการทดสอบระบบ พบว่า ความสามารถในการตรวจจับการรั่วไหลของก๊าซและความร้อนที่เกิดจากอัคคีภัยได้อย่างถูกต้อง