การพัฒนาระบบบริหารจัดการข้อมูลการลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม MSU Open House มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ด้วยเทคโนโลยีรหัสคิวอาร์ - เนื่องอุดม, นพนัย (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ออกแบบและพัฒนาระบบบริหารจัดการข้อมูลการลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม MSU Open House มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ด้วยเทคโนโลยีรหัสคิวอาร์ เพื่อรองรับการเข้าร่วมกิจกรรมของนักเรียนที่สนใจเข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยมหาสารคาม 2) ประเมินประสิทธิภาพของระบบบริหารจัดการข้อมูลการลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม MSU Open House มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ด้วยเทคโนโลยีรหัสคิวอาร์ โดยแบ่งการประเมินออกเป็น 4 ด้าน ดังนี้ ด้านตรงตามความต้องการ ด้านสามารถทำงานได้ตามหน้าที่ ด้านความง่ายต่อการใช้งาน ด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบบริหารจัดการข้อมูลการลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม MSU Open House มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ด้วยเทคโนโลยีรหัสคิวอาร์ กลุ่มเป้าหมาย คือ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 7 คน คัดเลือกโดยใช้วิธีเฉพาะเจาะจง และ นักเรียน ผู้ปกครองและบุคคลภายนอก ที่ลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 1,471 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แบบประเมินประสิทธิภาพระบบสารสนเทศ และ แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบ สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เทคโนโลยีที่เลือกใช้ในงานวิจัยนี้คือ รหัสคิวอาร์ ซึ่งผู้วิจัยมองเห็นว่า รหัสคิวอาร์จะช่วยให้กระบวนการเข้าร่วมกิจกรรมเป็นไปอย่างรวดเร็ว มีความถูกต้องและน่าเชื่อถือลดความผิดพลาดในการป้อนข้อมูล ประหยัดทรัพยากรและมีความปลอดภัย ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการออกแบบและพัฒนาระบบบริหารจัดการข้อมูลการลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม MSU Open House มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ด้วยเทคโนโลยีรหัสคิวอาร์ พบว่า ผู้ใช้งานระบบทั้งหมด แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ (1) นักเรียน (2) บุคคลภายนอก ผู้ปกครอง (3) เจ้าหน้าที่ (4) ผู้บริหาร 2) ประสิทธิภาพของระบบบริหารจัดการข้อมูลการลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม MSU Open House มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ด้วยเทคโนโลยีรหัสคิวอาร์ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยรวมเท่ากับ 4.78±0.30 พบว่า ด้านตรงตามความต้องการและด้านความง่ายต่อการใช้งานอยู่ในระดับมากที่สุด โดยผู้วิจัยสามารถนำเทคโนโลยีรหัสคิวอาร์ไปใช้ประโยชน์ในด้านการระบุข้อมูลตัวบุคคลในกิจกรรมอื่นๆได้ เพื่อความง่ายและรวดเร็วต่อการใช้งานของการจัดกิจกรรม และ 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบที่มีต่อระบบบริหารจัดการข้อมูลการลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม MSU Open House มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ด้วยเทคโนโลยีรหัสคิวอาร์ โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.70±0.53 พบว่าข้อที่อยู่ในระดับมากที่สุด คือ ระบบใช้งานง่ายสะดวกและไม่ซับซ้อน ซึ่งเป็นผลเชิงประจักษ์ของการนำเทคโนโลยีรหัสคิวอาร์มาใช้งาน ทำให้ลดขั้นตอนในการลงทะเบียนและบริหารจัดการข้อมูลได้ง่าย สะดวกและไม่ซับซ้อนของขั้นตอนการเข้าร่วมกิจกรรม และผลการศึกษาความพึงพอใจที่น้อยที่สุด คือ ความครบถ้วน ถูกต้องของข้อมูล ซึ่งอาจจะเกิดจากการเผยแพร่ข้อมูลและรายละเอียดในการจัดกิจกรรม ทางผู้วิจัยจะได้นำข้อมูลนี้ไปนำเสนอคณะกรรมการผู้รับผิดชอบในการจัดกิจกรรมในครั้งต่อไปให้มีความครบถ้วนและถูกต้องของข้อมูลต่อไป