การพัฒนาเกม “มักก้า” เพื่อส่งเสริมความเมตตา - ทิพยแสง, พิมพ์พรรณ; เกียรติณรงค์, ฐเดช; สมอาด, ปกรณ์เทพ; เงินลาด, ปราโมทย์; สุขเกษม, พีรวัฒน์; วันชัย, สนธยา; พานิชสิติ, ศานต์ (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ออกแบบและการพัฒนาเกมคอมพิวเตอร์ “มักก้า” เพื่อส่งเสริมความเมตตา และ 2) ศึกษาความพึงพอใจของผู้เล่นเกม “มักก้า” กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะเทคโนโลยีการเกษตรและเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ จำนวน 30 คน ด้วยวิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ เกม “มักก้า”และ แบบสอบถามความพึงพอใจของผู้เล่นเกม “มักก้า” สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) การออกแบบและการพัฒนาเกม “มักก้า” เพื่อส่งเสริมความเมตตา พบว่า เกม “มักก้า” ออกแบบตามกระบวนการออกแบบโครงสร้างการเล่าเรื่องและกระบวนการสร้างโครงสร้างการเล่าเรื่อง โดยพิจารณาองค์ประกอบเชิงมโนทัศน์ของเกมในบริบทของการสร้างเกมสวมบทบาท ประกอบด้วย (1) กฎ (2) รางวัล (3) เรื่องราว (4) ตัวละคร (5) สถานการณ์ และ (6) ความสำเร็จตามเป้าหมาย และ 2) ผลการศึกษาความพึงพอใจของผู้เล่นเกม “มักก้า” พบว่า ผลการประเมินเกม “มักก้า” ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.31,SD. = 0.76)