การพัฒนาครูในการจัดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับโรงเรียนบ้านโนนราษีฝางวิทยาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคาม เขต 1 - อาสาทำ, สงวนศักดิ์ (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาหาวิธีการพัฒนาครูในการจัดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ โรงเรียนบ้านโนนราษีฝางวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคามเขต 1 2) ศึกษาผลการเรียนรู้การพัฒนาครูในการจัดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และ 3) ศึกษาการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของครูผู้เข้ารับการฝึกอบรมกลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูและพนักงานราชการโรเรียนบ้านโนนราษีฝางวิทยา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษามหาสารคามเขต 1 จำนวน 16 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบวัดความพึงพอใจของผู้เข้ารับการอบรม แบบทดสอบความรู้ และแบบสังเกตพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้เข้ารับการฝึกอบรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า ผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีความพึงพอใจต่อการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการการพัฒนาครูในการจัดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ อยู่ในระดับมากที่สุด ผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีคะแนนเฉลี่ยผลการทดสอบความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เท่ากับ 15.69 ผู้เข้ารับการฝึกอบรม มีการเปลี่ยนแปลงการกระทำที่ดีขึ้น โดยมีการจัดทำหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ แลกเปลี่ยนความรู้ที่ได้จากการฝึกอบรมระหว่างเพื่อนครู และนำความรู้ที่ได้จากการฝึกอบรมไปใช้ในการจัดการเรียนรู้ ร้อยละ 90