รูปแบบการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม - นิราราช, ศรีวิไล (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม 2) ศึกษาผลการจัดการเรียนการสอนตามรูปแบบที่พัฒนาขึ้น และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการศึกษาตามรูปแบบที่พัฒนาขึ้นกลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาระดับปริญญาโท หลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม จำนวน 299 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการจัดการศึกษา และสถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า1) รูปแบบการจัดการเรียนการสอนหลักสูตรครุศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาคอมพิวเตอร์ศึกษา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ขั้นการชี้แจงกระบวนการ 2) ขั้นร่วมประสานความสำเร็จ และ 3) ขั้นตอนปัจฉิมนิเทศสร้างความภาคภูมิใจ โดยขั้นตอนประสานความสำเร็จประกอบด้วย 4 กิจกรรม คือ กิจกรรมพาคิดหัวข้อ กิจกรรมต่อยอดการทำนวัตกรรม กิจกรรมเรียนรู้การทำวิจัย และกิจกรรมทดลองใช้และสรุปผล 2) ผลการศึกษาการจัดการเรียนการสอนตามรูปแบบที่พัฒนาขึ้น พบว่า นักศึกษาสำเร็จการศึกษา จำนวน 273 คน คิดเป็นร้อยละ 91.30 3) ผลการศึกษาการทำวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาบัณฑิตศึกษาพบว่า นักศึกษาทำวิจัย 10 ประเภทและ 4) ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษามีต่อการจัดการศึกษาตามรูปแบบที่พัฒนาขึ้นอยู่ในระดับมากที่สุด (= 4.79, S.D. = 0.49)