การพัฒนาชุดฝึกอบรมการประยุกต์ใช้ Google Application เพื่อการเรียนรู้ - อารีราษฎร์, วรปภา; อารีราษฎร์, ธรัช; อัฐนาค, พลวัฒน์ (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาชุดฝึกอบรมการประยุกต์ใช้ Google Application เพื่อการเรียนรู้ 2) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาและชุมชนที่มีต่อการอบรมโดยชุดฝึกอบรมการประยุกต์ใช้ Google Application เพื่อการเรียนรู้และ 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษาและชุมชนที่มีต่อการนำไปใช้ Google Application เพื่อการเรียนรู้ตามตัวแบบ TAM กลุ่มเป้าหมายในการวิจัย จำนวน 60 คน กลุ่มที่ 1 เป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา สาขาการจัดการเทคโนโลยี จำนวน 25 คนและกลุ่มที่ 2 เป็นชุมชนที่สมัครเข้าอบรมการประยุกต์ใช้ Google Application เพื่อการเรียนรู้ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม ในเดือนมกราคม 2559 จำนวน 35 คนเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ ชุดฝึกอบรมการประยุกต์ใช้ Google Application เพื่อการเรียนรู้ แบบประเมินชุดฝึกอบรม แบบสอบถามความพึงพอใจที่มีต่อชุดฝึกอบรมและแบบสอบถามการยอมรับและนำไปใช้เทคโนโลยีตามตัวแบบ TAM และสถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดฝึกอบรมการประยุกต์ใช้ Google Application เพื่อการเรียนรู้ประกอบด้วยเนื้อหาการอบรม 5 หน่วย คือ Google Drive, Google Calendar, Google Picture, Google Translate และ Google Map ใช้เวลาในการอบรม 4 ชั่วโมง ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่าความเหมาะสมของชุดฝึกอบรมโดยรวมอยู่ในระดับมาก และ 2) ผลการทดลองใช้ชุดฝึกอบรม นักศึกษาและชุมชนมีความพึงพอใจต่อการอบรมโดยชุดฝึกอบรมโดยรวมและรายด้านอยู่ในระดับมากถึงมากที่สุด และ 3) ชุมชนและนักศึกษาให้การยอมรับและนำไปใช้ Google Application โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด