การพัฒนาโปรแกรมการตัดฟิล์มตามรูปแบบคณิตศาสตร์ที่เหมาะสม - คูกนก, สุขแสง (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
งานวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษารูปแบบทางคณิตศาสตร์ที่ใช้ขั้นตอนวิธีเชิงพันธุกรรมที่เหมาะสมกับการตัดแผ่นฟิล์ม 2) พัฒนาโปรแกรมการตัดฟิล์มตามรูปแบบทางคณิตศาสตร์ที่ได้ศึกษา 3) ศึกษาประสิทธิภาพของโปรแกรมที่ได้พัฒนาขึ้น เครื่องมือการวิจัย คือ รูปแบบทางคณิตศาสตร์ที่ใช้ขั้นตอนวิธีทางพันธุกรรม และโปรแกรมการตัดฟิล์ม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ร้อยละ ผลการวิจัย พบว่า โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นตามตัวแบบทางคณิตศาสตร์ที่ได้สังเคราะห์ ลดเวลาคำนวณจากเดิมเมื่อคำนวณด้วยมนุษย์ 51 เท่า (5,185%) และใช้เวลาในการผลิตจากการตั้งใบมีดน้อยลงโดยเฉลี่ยร้อยละ 13