พฤติกรรมการสอบถามข้อมูลทางการแพทย์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต - ศรีปาน, บุญยฤทธิ์ (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2018)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการข้อมูลทางการแพทย์ผ่านทางอินเทอร์เน็ต และ 2) ศึกษารูปแบบคำถามข้อมูลศูนย์บริการทางการแพทย์ กลุ่มข้อมูลสำคัญในการวิจัยนี้ประกอบไปด้วยรูปแบบข้อมูลคำถาม ที่เกิดขึ้นในช่วงระหว่างเดือนมกราคม ถึงเดือนธันวาคมในปี พ.ศ. 2557 จำนวน 1,020 ชุดคำถามโดยจะพิจารณาคัดเลือกจากคำถามที่เกิดขึ้นผ่านทางอินเทอร์เน็ตผ่านทางเว็บไชต์ อิเมล และโซเชียลมีเดียต่างๆ ที่มีการติดต่อโดยตรงมายังโรงพยาบาลซึ่ง มีประเด็นคำถามที่ได้จากกลุ่มตัวอย่างเกี่ยวกับรูปแบบความต้องการทางการแพทย์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และการทดสอบความแตกต่างระหว่างความถี่โดยใช้ Chi-square test ผลการวิจัยพบว่า 1) ส่วนมากเพศหญิงมีจำนวนคำถามมากกว่าเพศชาย และ 2) เพศชายและเพศหญิงมีรูปแบบคำถามที่ต้องการข้อมูลเพื่อความเข้าใจทางการแพทย์ ไม่แตกต่างกัน เพศชายและเพศหญิงต่อศูนย์บริการทางการแพทย์ไม่แตกต่างกัน แต่ศูนย์บริการทางการแพทย์มีรูปแบบคำถามแตกต่างกัน