การค้นคืนเอกสารตามเนื้อหาโดยใช้หลักการของกราฟ - สมประเสริฐศรี, ผศ.ดร.แกมกาญจณ์ (วารสารวิชาการ การจัดการเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ออกแบบกระบวนการค้นคืนเอกสารตามเนื้อหาของเอกสารโดยใช้หลักการของกราฟ และ 2) วัดประสิทธิภาพของกระบวนการค้นคืนเอกสารตามเนื้อหาของเอกสารโดยใช้หลักการของกราฟ ข้อมูลที่ใช้ในการทดลองคือ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ที่มีหัวเรื่อง “database design” วิธีดำเนินการวิจัยประกอบด้วย การรวบรวมข้อมูล การออกแบบกระบวนการค้นคืนเอกสารโดยใช้หลักการของกราฟ และการวัดประสิทธิภาพของการค้นคืน ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการค้นคืนเอกสารตามเนื้อหาของเอกสารโดยใช้หลักการของกราฟประกอบด้วยงานหลัก 4 ส่วน ได้แก่ 1) การประมวลผลข้อความ 2) การสร้างดรรชนี 3) การวัดความคล้ายคลึง และ4) การจัดลำดับผลลัพธ์จากการค้นคืน ผลการวัดประสิทธิภาพของการค้นคืนเอกสารตามเนื้อหาของเอกสารโดยใช้หลักการของกราฟ พบว่า การคำนวณค่าความคล้ายคลึงระหว่างคำค้นกับดรรชนีในแต่ละโหนดด้วยวิธี Jaccard’s Coefficient รวมกับการใช้ระดับโหนดของดรรชนีในต้นไม้เอกสาร ช่วยในการจัดลำดับผลลัพธ์ที่ได้จากการค้นคืนได้ดีกว่าการไม่ใช้ระดับโหนดของดรรชนีในต้นไม้เอกสาร และผลของการค้นคืนให้ค่าความแม่นยำ 0.75 ค่าการระลึก 1.00 และค่าเอฟ 0.85 ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่ากระบวนการที่นำเสนอสามารถนำมาใช้ในการค้นคืนเอกสารตามเนื้อหาที่เป็นประเด็นย่อยได้ดี