การออกแบบ และพัฒนาซุ้มประตูฆ่าเชื้ออัตโนมัติ: - - โกศัลย์ บัวภา ชนิภา พลพงษ์ ชัยมงคล งามแสง วุฒิชัย พลพงษ์ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2022)
การจัดทำโครงการวิจัยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อออกแบบ และพัฒนาซุ้มประตูฆ่าเชื้ออัตโนมัติ 2) เพื่อหาประสิทธิภาพซุ้มประตูฆ่าเชื้ออัตโนมัติ โดยการทดลองใช้ภายในวิทยาลัยเทคนิคราษีไศล อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ เนื่องจากปัญหาในปัจจุบันโรคติดต่อโควิด 19 (Covid-19) กำลังแพร่ระบาดอย่างหนัก และอาจมีผู้ที่ติดเชื้อนำเชื้อโรคชนิดนี้เข้ามายังวิทยาลัย ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายเชื่อ นักศึกษาแผนกวิชาช่างไฟฟ้ากำลัง ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง จึงมีแนวคิดในการออกแบบ และพัฒนาซุ้มประตูฆ่าเชื้ออัตโนมัติ เพื่อฉีดพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อสำหรับผู้ที่เดินผ่านซุ้มประตูฆ่าเชื้อก่อนเข้ามายังวิทยาลัยเทคนิคราษีไศล อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ และเพื่อลดความเสี่ยงจากโรคติดต่อโควิด 19 (Covid-19) ที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กระทรวงมหาดไทย (ศบค.มท.) ซึ่งมีความเสี่ยงเป็นอย่างมากต่อผู้บริหาร คณะครู บุคคลากรทางการศึกษา นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่เข้ามาติดต่อ ราชการภายในวิทยาลัยเทคนิคราษีไศล อำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ การออกแบบซุ้มประตูฆ่าเชื้ออัตโนมัติ ได้ออกแบบเป็นซุ้มประตูมีความกว้าง 1.30 เมตร ยาว 1.30 เมตร สูง 2.10 เมตร โดยหลักการทำงานของซุ้มประตูฆ่าเชื้ออัตโนมัติ คือเมื่อเดินผ่านเข้าซุ้มประตูฆ่าเชื้อเครื่องจะพ่นแอลกอฮอล์เป็นละอองฝอย เป็นเวลา 6-10 วินาทีโดยอัตโนมัติ ภายในซุ้มประตูฆ่าเชื้ออัตโนมัติ ได้มีการติดตั้งเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว เชื่อมต่อกับชุดพ่นหมอกเพื่อทำให้สามารถพ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้ออัตโนมัติ เพียงแค่เดินผ่านเข้าซุ้มประตูฆ่าเชื้ออัตโนมัติ ผลการทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน พบว่า มีประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ระดับ ดีมาก จึงสรุปได้ว่า ตู้ฆ่าเชื้ออัตโนมัติมีประโยชน์ ช่วยในการแก้ปัญหา และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง