การพัฒนากรอบแนวคิดเพื่อออกแบบและพัฒนาแอปพลิเคชันคู่มือนักศึกษา วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ - Sangsuwan, Watcharakiti; Saitong, Pongpipat; Polpinij, Jantima (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาคู่มือนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์ 2) เพื่อออกแบบส่วนประสบการณ์ผู้ใช้ (User Experience Design) ของแอปพลิเคชันคู่มือนักศึกษาต้นแบบ 3) เพื่อประเมินประเมินคุณภาพกรอบแนวคิดของแอปพลิเคชันคู่มือนักศึกษา โดยประเมินจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ทำงานด้านการออกแบบส่วนประสบการณ์ผู้ใช้ (User Experience : UX) ซึ่งสถิติที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน โดยการพิจารณาแบบมาตราส่วนประเมินค่า (Rating scale) 5 ระดับ ผลการวิจัยสำคัญพบว่า 1) จากการศึกษาข้อมูลสำคัญของคู่มือนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุรินทร์พบว่า คู่มือเล่มนี้มีส่วนประกอบทั้งหมด 16 ด้านที่สำคัญ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ ผู้วิจัยจะนำมาเข้าสู่กระบวนการเก็บข้อมูลศึกษาประสบการณ์ของผู้ใช้บริการ และออกแบบส่วนประสบการณ์ผู้ใช้ เพื่อออกแบบเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยต่อไป 2) กระบวนการออกแบบส่วนประสบการณ์ผู้ใช้ ประกอบด้วย (1) ส่วนประสบการณ์ของผู้ใช้บริการ (Customer Experience) (2) การร่างแบบ (Sketching) (3) สร้างผลิตภัณฑ์ดิจิทัลต้นแบบ (Digital Product Prototype) (4) การทดสอบและปรับปรุง (Testing And Refining) (5) การเริ่มใช้งาน (Launching) 3) พบว่าส่วนประสบการณ์ผู้ใช้ที่พัฒนาขึ้นมีคุณภาพโดยอยู่ในระดับดี คือค่า (𝑥̅ = 3.86, S.D. = 0.97) ซึ่งมีผลที่สูงกว่าเกณฑ์ที่ตั้งไว้ คำสำคัญ (Keywords) : ประสบการณ์ของผู้ใช้บริการ, ส่วนประสบการณ์ผู้ใช้, ส่วนติดต่อผู้ใช้, แอปพลิเคชัน, คู่มือนักศึกษา