ไม้เท้าอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตของทุกสรรพสิ่งและปัญญาประดิษฐ์ ในการตรวจจับสิ่งกีดขวาง - วรรณสวัสดิ์กุล วดีนาถ (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาไม้เท้าอัจฉริยะสำหรับผู้พิการทางสายตา โดยผสานรวมเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) และปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ากับไม้เท้า เพื่อช่วยตรวจจับและแจ้งเตือนทางต่างระดับ เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทาง ระบบประกอบด้วย ESP32-CAM ที่ทำหน้าที่บันทึกภาพ และส่งข้อมูลไปประมวลผลบนโมเดล AI ซึ่งสร้างขึ้นด้วย Teachable Machine โดยโมเดลได้รับการฝึกฝนให้สามารถจำแนกทางต่างระดับและสิ่งกีดขวางได้ 11 ประเภท เมื่อตรวจพบทางต่างระดับ ระบบจะแจ้งเตือนผู้ใช้ผ่านมอเตอร์สั่นที่ติดตั้งบนด้ามจับ ผลการทดสอบพบว่า ระบบมีความแม่นยำในการจำแนกประเภททางต่างระดับ และสิ่งกีดขวาง อยู่ที่ 97.96% และ 96.08% ตามลำดับ งานวิจัยนี้เป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน และช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้พิการทางสายตาได้อย่างมีนัยสำคัญ