การออกแบบลวดลายอัตลักษณ์ผ้าไหมมัดหมี่ : โคกปันรัว - นิลฤทธิ์ ทัศนียา; ดวงศรี เกียรติภูมิ; อุดมพันธ์ พงศกร (วารสารวิชาการเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์, 2026)
การศึกษาโครงการพิเศษเรื่อง การออกแบบลวดลายผ้าไหมมัดหมี่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผลตะคร้อ ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) การศึกษาแนวทางการออกแบบลวดลายผ้าไหมมัดหมี่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผลตะคร้อ 2) เพื่อสร้างต้นแบบลวดลายผ้าไหมมัดหมี่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผลตะคร้อ3)เพื่อศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อลวดลายผ้าไหมมัดหมี่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผลตะคร้อ ด้านลวดลายที่ทันสมัยแปลกใหม่ด้านความประณีตและความกลมกลืน ด้านความเหมาะสมในรูปแบบของสีสันสวยงาม ด้านความเหมาะสมในการวางตำแหน่ง องค์ประกอบของลายผ้า ด้านความเหมาะสมในการนำไประยุกต์ใช้ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือแบบร่างลวดลายผ้าไหมมัดหมี่ 48 ลำ จำนวน 20 แบบ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถามความพึงพอใจ ข้อมูลทั่วไปของผู้ตอบแบบสอบถาม ส่วนใหญ่เป็น อายุในช่วง 41 - 50 ปี รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,000 – 20,000 บาท ระดับการศึกษาปริญญาตรี อาชีพรับราชการ เมื่อพิจารณาค่าเฉลี่ยรวมทุกรายการข้อของการประเมิน พบว่า6 พบว่า ระดับความพึงพอใจการออกแบบลวดลายผ้าไหมมัดหมี่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากผลตะคร้อ อยู่ในระดับความพึงพอใจมากที่สุด คือด้านลวดลายที่ทันสมัยและแปลกใหม่ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.80 ของจำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม ด้านความประณีตและความกลมกลืน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.67 ของจำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม ด้านความเหมาะสมในรูปแบบของสีสันสวยงาม มี ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.67 ของจำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม ด้านความเหมาะสมในการวางตำแหน่ง องค์ประกอบของลายผ้ามีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.67 ของจำนวนผู้ตอบแบบสอบถามด้านความเหมาะสมในการนำไประยุกต์ใช้ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.67 ของจำนวนผู้ตอบแบบสอบถาม มีค่าเฉลี่ยรวม 4.70 ซึ่งพบว่า ได้รับความพึงพอใจอยู่ในระดับมากที่สุด